Cần nâng cao hiệu quả tuyên truyền của các trạm truyền thanh cơ sở

Ba Bể là một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn. Vì vậy, nhu cầu tiếp nhận thông tin các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước của người dân trong huyện là rất lớn vì vậy bên cạnh các phương tiện truyền thông hiện đại thì hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn đang đóng vai trò là kênh thông tin thiết yếu cung cấp các thông tin chính thống, thiết thực cho cuộc sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay, hoạt động của hệ thống loa truyền thanh các xã còn nhiều bất cập và hạn chế chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Ghi nhận của phóng viên về vấn đề này./.

 

Trạm truyền thanh xã Hà Hiệu là một trong số ít các trạm truyền thanh cấp xã ở huyện Ba Bể hiện còn đang hoạt động và phát huy được hiệu quả tuyên truyền.  Tuy nhiên theo ông Nông Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Hà Hiệu, từ năm 2009 đến nay, bằng các chương trình mục tiêu và nguồn kinh phí hỗ trợ,  xã đã được đầu tư lắp đặt 20 cụm với 40 loa truyền thanh để phục vụ nhu cầu thông tin tuyên truyền tại các khu dân cư trên địa bàn nhưng đến nay chỉ còn 7 cụm loa hoạt động nên hạn chế và ảnh hưởng  nhiều đến công tác thông  tin tuyên truyền tại địa phương.

Tại xã Địa Linh, xã tiếp giáp ngay trung tâm thị trấn Chợ Rã huyện Ba Bể dọc theo tuyến tỉnh lộ 258, nhưng những năm qua, hệ thống các loa truyền thanh của xã đã ngừng hoạt động bởi 8 cụm loa  được cấp từ năm 2008 hiện đã hỏng hoàn toàn gây khó khăn rất lớn đối với yêu cầu thông tin tuyên truyền của xã nhất là vào thời điểm các địa phương đang tích cực triển khai và tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 

Ảnh: Cán bộ văn hóa thông tin xã Đồng Phúc kiểm tra loa truyền thanh tại xã.


Qua rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống các loa truyền thanh tại các xã thị trấn, từ năm 2003 đến nay, huyện Ba Bể đã được đầu tư lắp đặt 219 cụm loa với 411 loa truyền thanh tại các khu dân cư trên địa bàn tuy nhiên chỉ sau hai đến ba năm đầu tiên hoạt động có hiệu quả thì hệ thống loa dần xuống cấp và hỏng hóc và do không có kinh phí sửa chữa khắc phục hoặc thay mới nên hệ thống các loa trên cũng ngừng hoạt động. Hiện chỉ còn 50 cụm loa tại các xã Chu Hương, Hà Hiệu, Đồng Phúc, Thượng Giáo, Khang Ninh, Mỹ Phương, Yến Dương, Phúc Lộc  còn duy trì hoạt động tương đối ổn định. Ngoài những khó khăn về nguồn kinh phí khắc phục sửa chữa thì nguyên nhân một phần là do việc vận hành, quản lý thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng hư hỏng chưa được phát hiện và sửa chữa kịp thời, một phần là thực trạng về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật chưa đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa là về nguồn nhân lực, cán bộ phụ trách hệ thống truyền thanh chủ yếu kiêm nhiệm, không có chuyên môn nghiệp vụ nên còn gặp nhiều khó khăn bởi vậy nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở là vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Có thể khẳng định, hệ thống truyền thanh cơ sở là một kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả và thiết thực đã và đang góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương… Tuy nhiên, để hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Ba Bể hoạt động ngày càng hiệu quả rất cần sự quan tâm đầu tư về kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để hệ thống truyền thanh cơ sở thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.