Gương chủ tịch Hội phụ nữ xã gương mẫu

Trong những năm gần đây, Hội Phụ nữ xã Cao Trĩ luôn là điểm sáng trong phong trào giúp hội viên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm. Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của chị Nguyễn Thị Thuyên – Chủ tịch Hội phụ nữ xã – người luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thuyên thăm mô hình trồng rau bồ khai tại Thôn Bản Ngù

 

Tham gia công tác Hội phụ nữ từ năm 1998 với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, chị Thuyên đã tích cực hăng say trong công tác, với sự năng động, nhiệt tình, chị đã được hội viên tin cậy. Năm 2001, chị được bầu làm phó chủ tịch Hội phụ nữ xã và đến năm 2011, chị tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội phụ nữ xã Cao Trĩ. Với cương vị mới, không ngại khó, ngại khổ chị Thuyên đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ hội đi trước, tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách báo, đặc biệt chị thường xuyên đến dự các buổi sinh hoạt chi hội, thăm nắm tình hình tư tưởng của hội viên phụ nữ. Qua đó chị đã tuyên truyền vận động được đông đảo chị em tham gia vào các hoạt động do hội phát động. Là một cán bộ phụ nữ, chị luôn tâm niệm cần phải xây dựng phong trào hội vững mạnh, để tổ chức hội thực sự trở thành mái nhà chung của chị em.

Trong phong trào phát triển kinh tế, chị tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền tuyên truyền, vận động chị em tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đối với các gia đình hội viên thiếu vốn, chị Thuyên và Ban Chấp hành Hội tích cực khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế. Tính đến thời điểm này tổng nguồn vốn do Hội quản lý đạt trên 5,7 tỷ đồng cho 294 hội viên vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh dịch vụ và phát triển kinh tế gia đình; vận động 100 hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ hơn 100 triệu đồng; tiếp tục duy trì các mô hình tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh … Thông qua các hoạt động trên đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: mô hình trồng rau bồ khai, mô hình chăn nuôi lợn thịt, vỗ béo bò, trồng hồng không hạt… Hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo cũng được chị chỉ đạo quyết liệt với nhiều hình thức như: cho mượn đất sản xuất, cho vay vốn không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống… qua đó đã giúp nhiều hộ hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính riêng năm 2014, Hội phụ nữ xã đã giúp được 84/101 hội viên nghèo, kết quả bình xét cuối năm có 31 hộ hội viên thoát nghèo, giảm hộ hội viên nghèo của xã xuống còn 70 hộ. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác Hội chị Thuyên nói: là cán bộ hội trước hết mình phải  tâm huyết, nhiệt tình, hy sinh bản thân, hy sinh công việc gia đình, thường xuyên có mặt ở cơ sở để động viên, chia sẻ, tìm cách tháo gỡ những khó khăn với chị em hội viên từ đó mới thu hút, tập hợp hội viên cùng tham gia xây dựng được phong trào và các nhiệm vụ công tác Hội trong năm và những năm tiếp theo.

Trong 4 năm qua với cương vị là người đứng đầu tổ chức hội chị đã cùng với Ban chấp hành tích cực tuyên truyền, vận động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nên đã thu hút được nhiều phụ nữ tham gia tổ chức hội. Kết quả đã kết nạp được 98 hội viên mới, nâng tổng số hội viên từ năm 2011 là 305 chị đến năm 2014 là 403 chị, tỷ lệ thu hút hội viên đạt trên 76%. Nhiều năm qua Hội phụ nữ xã Cao Trĩ liên tục là đơn vị vững mạnh. Cá nhân chị Nguyễn Thị Thuyên nhiều năm liên tục được Hội LHPN huyện, UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và hoạt động công tác hội. Chị Hà Thị Tố Loan – Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Bể nhận xét: đối với đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Trĩ là một trong 16 chủ tịch Hội phụ nữ xã, thị trấn tiêu biểu trong năm 2014. Cụ thể trong năm 2014 đồng chí  đã chỉ đạo chị em hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua của Hội như phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của hội… Qua đó trong năm 2014 Hội phụ nữ xã Cao Trĩ  được huyện hội đáng giá là 1 trong 7 đơn vị xuất sắc của huyện và được Trung ương Hội LHPN tặng bằng khen.

Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị, hội viên phụ nữ trong xã ngày càng gắn bó với tổ chức. Không chỉ là người cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, đầy tâm huyết với phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, chị còn là người phụ nữ luôn quan tâm, gần gũi, chia sẻ với hội viên phụ nữ, để chị em thực sự coi tổ chức hội là mái nhà chung ấm áp, từ đó có ý thức giữ gìn và xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. 

  

 

Bài trướcHọp rút kinh nghiệm tổ chức hội xuân Ba Bể năm 2015
Bài tiếp theoBa Bể: Nỗ lực xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ vững mạnh