Ba Bể: Nỗ lực xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ vững mạnh

Xác định lực lượng dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt trong công tác quốc phòng – quân sự địa phương. Vì vậy trong những năm qua huyện Ba Bể thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

 

            Những năm gần đây, xã Bành Trạch là một trong những đơn vị thực hiện khá tốt công tác xây dựng lực lượng DQ vững mạnh, toàn diện. Hàng năm Đảng ủy xã cũng như chi bộ đều ra nghị quyết lãnh đạo về nhiệm vụ Quốc phòng quân sự địa phương đảm bảo theo quy định; tổ chức triển khai quán triệt nghị quyết đến mọi cán bộ, đảng viên và quân chúng nhân dân trên địa bàn nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đối với công tác xây dựng lực lượng DQ luôn được địa phương đảm bảo chất lượng về chính trị và có đủ tiêu chuẩn, đảm bảo theo quy định của luật. Đồng chí Hoàng Văn Hoan – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Bành Trạch cho biết: Hiện nay lực lượng dân quân của xã có 87 đồng chí, tỷ lệ biên chế hàng năm đều đạt 2,5% so với tổng dân số, tỷ lệ đảng viên trong dân quân đạt 11,49%; duy trì lực lượng 2 trung đội dân quân cơ động, 11 tổ chiến đấu tại chỗ. Hàng năm quân số tham gia huấn luyện đề đạt trên 95%, qua huấn luyện lực lượng DQ cơ bản nắm được chức trách nhiệm vụ của người chiến sỹ dân quân, nắm vững các động tác yếu lích cơ bản.

 

   

  Ảnh: Các chiến sỹ tự vệ đang thực hành ngắm súng trường CKC tại thao trường

 

Hiện nay lực lượng dân quân tự vệ toàn huyện có 1.162 đồng chí chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng dân số. Cùng với công tác tuyển chọn, xây dựng DQTV đủ các thành phần, binh chủng, Ban CHQS các cấp thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập cho lực lượng DQTV theo chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đúng nội dung, chương trình của Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Chính trị quy định, sát tình hình thực tiễn, đối với từng đối tượng. Hằng năm, tổ chức huấn luyện cho DQTV năm thứ nhất; DQTV năm thứ 2 đến năm thứ 4… Trong huấn luyện, các đơn vị chú trọng thực hành, nhằm giúp cho chiến sỹ dân quân nắm chắc mọi tính năng kỹ, chiến thuật của các loại vũ khí, khí tài được trang bị để sử dụng thành thạo trong hoạt động thực tiễn khi có tình huống xảy ra. Luyện tập nâng cao trình độ công tác chỉ huy, biết tổ chức hiệp đồng chiến đấu đối với khẩu đội, tiểu đội, trung đội. Trong huấn luyện, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật và tài sản của nhân dân. Năm 2014, qua kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện, 100% đơn vị DQTV đạt yêu cầu, trên 85% đạt khá, giỏi trở lên.

          Bên cạnh đó, Ban chỉ huy quân sự huyện còn chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các xã làm tốt công tác dân vận, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, là lực lượng nòng cốt thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo; tham gia phối hợp tuần tra canh gác cùng lực lượng công an xã trong các ngày diễn ra lễ hội và sự kiện chính trị của địa phương, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ. Trong thời gian tới, Để lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả, huyện Ba Bể tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của chính quyền, năng lực, trách nhiệm của cơ quan tham mưu các cấp đối với công tác DQTV; Tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng DQTV; Huy động nguồn lực bảo đảm cho nhiệm vụ xây dựng DQTV và thực hiện các chế độ đối với cán bộ, chiến sĩ DQTV theo quy định của pháp luật. Đồng chí Trung tá Lê Văn Vinh – Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Bể cho biết: để tiếp tục xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh trong năm 2015 và những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt những văn bản của cấp  trên về công tác DQTV, tập trung chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn, cơ quan rà soát, xây dựng, củng cố lực lượng theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đối với công tác huấn luyện, trong năm 2015 chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tổ chức huấn luyện chặt chẽ theo đúng phương châm cơ bản, thiết thực, chất lượng và sát với điều kiện thực tế của địa phương quân số huấn luyện đạt trên 99% và trong huấn luyện phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

          Có thể nói, với những định hướng trên trong thời gian tới công tác xây dựng lực lượng DQTV trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục được thực hiện theo hướng vững mạnh, rộng khắp, góp phần quan trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn, phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở đồng thời cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện nhà./.

 

 

Bài trướcGương chủ tịch Hội phụ nữ xã gương mẫu
Bài tiếp theoBà con nhân dân các xã trên địa bàn huyện Ba Bể: Xử lý thực bì trồng rừng đạt khoảng 80% diện tích