Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi Ba Bể vẫn e ngại tái đàn

Những ngày gần đây, giá lợn hơi trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có xu hướng tăng, hiện đã lên mức dao động từ 47.000 – 50.000 đồng/kg. Với giá hiện tại, người chăn nuôi đã có lãi, nhưng nhiều hộ nuôi ở huyện Ba Bể vẫn chưa muốn tái đàn vì lo ngại thị trường không ổn định./.

Là một trong những hộ chăn nuôi lợn có quy mô lớn của huyện Ba Bể, vào thời điểm giá lợn hơi ổn định, gia đình chị Đinh Tuyết Nhung ở thôn Khuổi Luổm xã Yến Dương luôn duy trì phát triển từ 180 – 200 con lợn thịt và lợn nái trong chuồng. Chị cho biết, vào thời điểm cuối năm 2017 giá lợn hơi giảm mạnh xuống 28.000đ/kg , gia đình chị đã tận dụng mọi nguồn thức ăn từ hữu cơ như chuối, ngô sắn, giun quế.. thay vì cho ăn cám ăn thẳng để duy trì số lợn còn lại trong chuồng nhằm giảm chi phí chăn nuôi tuy nhiên  gia đình vẫn chịu lỗ tới hơn 100 triệu đồng. Trong hai tháng trở lại đây khi giá lợn hơi có chiều hướng tăng, chị đã xuất bán toàn bộ số lợn thịt và lợn nái trong chuồng để thu hồi vốn.  Chị Nhung cũng cho biết, giá lợn có tăng đột biến từ tháng 5 đến nay tuy nhiên qua tìm hiểu, chị nhận định giá lợn chưa ổn định và có thể giảm mạnh khi thị trường có nhiều biến động như hiện nay vì vậy chị cũng chưa có ý định tái đàn.

 Hệ thống chuồng chăn nuôi lợn của chị Đinh Tuyết Nhung thôn Khuổi Luổm xã Yến Dương đang bỏ không do lo lắng biến động giá lợn chưa ổn định.

Nguyên nhân chính giá lợn hơi tăng lên trong những ngày gần đây là do nhu cầu thu mua lớn từ các thị trường Campuchia, Thái Lan và Lào. Bên cạnh đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lợn lớn nhất của Việt Nam theo đường tiểu ngạch đang tăng cường thu mua lợn để chế biến rồi xuất sang các thị trường khác. Nhu cầu thị trường tăng kéo theo giá lợn hơi tăng dần từ 28.000 đồng vào cuối năm 2017 lên 35.000 đồng hồi đầu tháng 4  năm 2018 và đến nay dao động từ 47.000 – 50.000 đồng/kg. Anh Triệu Văn Trinh thôn Nà Đúc 1 xã Địa Linh cũng là một trong những hộ chăn nuôi lợn nhiều năm nay với số lượng lớn. Tuy nhiên, trong năm vừa qua giá lợn hơi có nhiều biến động, anh Trinh cũng chỉ duy trì nuôi khoảng 20 con lợn thịt để chờ giá tăng sẽ xuất bán và cũng chưa có dự định nâng tổng đàn lên nhiều hơn do lo lắng về biến động giá.

 Anh Triệu Văn Trinh thôn Nà Đúc 1 xã Địa Linh duy trì đàn lợn với số lượng trung bình.

Theo tính toán của người chăn nuôi, với giá hiện tại, một con lợn thịt nuôi đủ thời gian xuất chuồng, người chăn nuôi có thể thu lãi hơn 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, do chưa phán đoán được đà tăng giá này có thể duy trì ổn định được trong bao lâu nên hầu hết các hộ chăn nuôi có quy mô của huyện Ba Bể vẫn còn tâm lý e ngại chưa dám tăng đàn.  Giá lợn tăng, bước đầu đem lại tín hiệu vui cho người chăn nuôi, nhưng đa phần các hộ dân đều đang hết sức dè dặt để quan sát thị trường. Theo đánh giá của ngành chuyên môn huyện Ba Bể,  giá lợn tăng là cơ hội để ngành chăn nuôi phục hồi. Việc khuyến khích  người dân khôi phục đàn lợn để tái sản xuất là điều cần thiết tuy nhiên người dân cũng cần cẩn trọng tránh tăng đàn ồ ạt do thị trường tiêu thụ hiện vẫn rất khó đoán, cần theo dõi biến động của thị trường để có kế hoạch nuôi phù hợp tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong những đợt bão giá lợn vừa qua.

Bài trướcBa Bể đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI
Bài tiếp theoBa Bể: Năng suất bí xanh thơm ước đạt 35 – 40 tấn/ha