Ba Bể: Năng suất bí xanh thơm ước đạt 35 – 40 tấn/ha

Nhiều năm nay, bí xanh thơm đã trở thành cây trồng đặc sản mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ba Bể. Diện tích trồng bí xanh thơm cũng tăng dần qua các năm, thương hiệu sản phẩm sạch, an toàn từng bước được xây dựng.Thời điểm này bà con nông dân trong huyện đang vào vụ thu hoạch bí xanh để phục vụ nhu cầu thị trường./.

 Vườn Bí xanh thơm  với diện tích 2000m2 của gia đình ông Triệu Văn Trinh ở thôn Nà Đúc 1 xã Địa Linh mỗi năm cho thu nhập trên 40 triệu đồng.

Bí xanh thơm Ba Bể là loại quả có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh phủ phấn trắng, thịt quả đặc, có màu xanh phớt, khi chế biến có độ dẻo, vị đậm, ngậy béo và có mùi thơm rất hấp dẫn và ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là vào những ngày hè như hiện nay nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay huyện Ba Bể trồng được trên 40 ha bí xanh thơm chủ yếu tại các xã Địa Linh, Yến Dương. Hiện bí xanh thơm đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 35 – 40 tấn/ha. Tuy nhiên theo các hộ dân trồng Bí  xanh cho biết, năm nay năng suất Bí xanh giảm so với 2017 do yếu tố về điều kiện thời tiết, nhiều hộ tự ươm cây giống nên chất lượng không đảm bảo, thời gian trồng muộn hơn so với khung thời vụ, bên cạnh đó, một số hộ  mới trồng năm đầu tiên nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc vì vậy đã phần nào ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch.   

Hiện nay giá bí xanh đầu mùa dao động trung bình từ 10.000 – 15.000đồng/kg, 1 ha trồng bí có thể đạt trên 200 triệu đồng, cao gấp vài lần so với trồng lúa, trồng ngô. Ngoài việc người dân thu hái đem bán tại  một số nơi trong tỉnh hoặc thương lái tìm đến thu mua tận vườn thì huyện Ba Bể cũng đang cùng các địa phương và người dân tìm mối liên kết với nhiều cơ sở, đại lý, siêu thị ngoài tỉnh để ổn định thị trường tiêu thụ loại nông sản này.

Bài trướcGiá lợn hơi tăng, người chăn nuôi Ba Bể vẫn e ngại tái đàn
Bài tiếp theoĐoàn thanh niên công an huyện Ba Bể giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ