Ghi nhận Phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở Nà Đông

Thôn Nà Đông là một trong những thôn vùng cao của xã Chu Hương với 2 dân tộc Nùng và Dao cùng sinh sống. Trong những năm qua, bà con trong thôn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống ấm no, kinh tế ngày càng phát triển./.

 

Ảnh 1:


 Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư”, hàng năm, thôn Nà Đông đều xây dựng kế hoạch thực hiện đạt các tiêu chí của gia đình văn hóa, thôn bản văn hóa và tổ chức quán triệt đến toàn thể nhân dân. Do có sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp uỷ, chính quyền, ban công tác mặt trận thôn, cùng sự đồng lòng của nhân dân, thôn Nà Đông đã có chuyển biến lớn trên mọi mặt. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp và chăn nuôi. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo hiệu quả, chi uỷ và các đoàn thể trong thôn tích cực vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới hiệu quả kinh tế cao, phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể ở xã để tín chấp nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho bà con có vốn để sản xuất. Nhờ đó, đời sống kinh tế của các gia đình không ngừng nâng lên, bình quân lương thực đạt 480kg/người/năm; tỷ lệ hộ khá và giàu tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện toàn thôn chỉ còn 6/44 hộ nghèo chiếm gần 14%, trên 90% hộ gia đình có xe máy, 93% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sạch và mua sắm được ti vi cũng như nhiều tiện nghi sinh hoạt hiện đại khác, 100% các cháu trong độ tuổi đều được đi học, không có tình trạng bỏ học giữa chừng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được duy trì. 3 năm liền thôn được công nhận là khu dân cư văn hóa.

 

Ảnh 2:

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên bà con trong thôn luôn đoàn kết, thực hiện tốt quy ước văn hoá cũng như các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của đảng và nhà nước. hàng năm thôn không có các vụ việc gây mất đoàn kết, không vi phạm pháp luật cũng như mắc các tệ nạn xã hội khác. Trong các đám cưới, ma chay, ngày lễ tết đều được tổ chức lành mạnh, văn minh theo nếp sống mới… Ngoài ra, để thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM chi uỷ và các đoàn thể trong thôn còn vận động bà con trong thôn còn đóng góp gần 10 triệu đồng để mua vật liệu và gần 200 ngày công lao động làm 3 tuyến đường nội thôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như vận chuyển lương thực.

Đánh giá về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Thôn Nà Đông, Đồng chí Hoàng Văn Danh – Bí thư Đảng ủy xã Chu Hương, huyện Ba Bể cho biết: Thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư thôn Nà Đông là một trog những thôn được cấp ủy đảng, Chính quyền và Ủy ban mặt trận tổ quốc xã đánh giá rất cao về tinh thần đoàn kết của bà con trong thôn. Trong những năm qua nhờ thực hiện tốt cuộc vận động nên đời sống của người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt như năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo toàn thôn có trên 16% nhưng đến năm nay tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn gần 14%, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa của thôn Nà Đông trong năm 2013 chỉ đạt 87% nhưng đến năm nay đã đạt 93%. Tất cả các phong trào như phong trào hiếu học, phong trào phát triển kinh tế đều được người dân đồng tình hưởng ứng. Có thể nói Nà Đông là một trong những đểm sáng thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xã Chu Hương.

Bằng sự nỗ lực của bà con trong thôn, thôn Nà Đông đã trở thành một trong điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của xã Chu Hương./.

                                                                                                

 

Bài trướcCác đồng chí lãnh đạo dự ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại Thôn Nà Đông xã Chu Hương
Bài tiếp theoBa Bể hỗ trợ trên 2.550 ha đất trồng lúa