Điểm sáng công tác đội và phong trào thiếu nhi ở Ba Bể

Trong những năm học vừa qua, công tác đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Ba Bể đã phát triển sâu rộng, với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bổ ích, góp phần rèn luyện đạo đức, truyền thống cách mạng, nâng chất lượng dạy và học ở các nhà trường. Nổi bật trong số đó là Liên đội Trường THCS xã Thượng Giáo- Đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh suất sắc, lá cờ đầu trong hoạt động đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện./.

 

Cùng có mặt tại một buổi học nhóm của các bạn đội viên Liên đội trường THCS Thượng Giáo mới thấy được sự chủ động và tích cực học tập của các bạn. Thực hiện phong trào “Bạn giúp bạn”; “Đôi bạn cùng tiến”, những năm vừa qua, các bạn đội viên Liên đội trường THCS Thượng Giáo đã duy trì và thực hiện rất tốt phong trào này bằng hình thức phân công các bạn học khá, giỏi giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn để đạt được kết quả học tập tốt hơn. Cụ thể, từ năm học 2013 – 2014 đến nay, Liên đội đã có 40 đôi bạn cùng tiến, thi đua học tập tốt và đạt được trên 2.000 bông hoa điểm 9, điểm 10. Bên cạnh đó, các chi đội còn tích cực xây dựng các ngày học tốt, giờ học tốt, tháng học tốt và đạt được những kết quả đáng biểu dương với gần 200 ngày học tốt và trên 4.300 giờ học tốt . Từ các phong trào này đã khích lệ các em phấn đấu học tập và tham gia đạt kết quả cao trong các phong trào chung của nhà trường. Thành lập được các đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi các cấp ở các bộ môn, số học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp luôn đạt kết quả cao trong các năm học.

 

Ảnh: Hoạt động quên góp của các bạn đội viên Liên đội Trường THCS Thượng Giáo huyện Ba Bể.


Năm học 2014 – 2015, toàn trường 232 học sinh với  215 đội viên. Thực hiện chủ đề “ Làm theo lời Bác – Măng non sẵn sàng” Liên đội trường đã cụ thể hóa các hoạt động như: Phát động phong trào thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Từ đó phát động các phong trào mang tính chiều sâu, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống góp phần hình thành nhân cách cho học sinh, đội viên và các em thiếu nhi trong trường. Các phong trào “vui khỏe an toàn, làm nghìn việc tốt” luôn được duy trì và thực hiện tốt, đặc biệt là tổ chức các cuộc thi chủ đề về học tập như “ Trạng nguyên nhỏ tuổi”;  “Rung Chuông vàng”, “ Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”… thu hút được đông đảo các bạn đội viên tham gia.

 

Ảnh: Hoạt động giữa giừo của Liên đội Trường THCS Thượng Giáo huyện Ba Bể


Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Các chi đội trong nhà trường đã phát động, tổ chức kí cam kết thực hiện các chương trình “Phòng chống bạo lực học đường” và “ ứng xử văn hoá trường học”, không vi phạm trật tự ATGT, không tham gia các tệ nạn xã hội… tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ – TDTT cho học sinh trong những giờ hoạt động ngoại khoá, tổ chức các hội thi về quyền trẻ em, ngày hội đọc sách, chương trình tuổi nhỏ chung tay xây dựng nông thôn mới hay tổ chức sinh hoạt chuyên đề giáo dục đội viên, thiếu nhi thông qua các tấm gương nhỏ tuổi…..Thông qua các hoạt động trên đã tạo phong trào thi đua học tập vui tươi, giúp đội viên có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, có tinh thần vượt khó khăn, giúp đỡ nhau vươn lên trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt và cuộc sống.

 Chị Ma Thị Mận – Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội đồng đội huyện Ba Bể cho biết: Nhờ thường xuyên rèn luyện và tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện, khả năng của nhà trường và các em học sinh, đội viên nên trong các Hội thi cấp huyện, cấp tỉnh hay các phong trào, phần việc đội viên luôn được Liên đội Trường THCS Thượng Giáo tham gia đầy đủ, nhiệt tình, đạt kết quả cao, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Ba Bể.

Với kế hoạch cụ thể, trong thời gian tới, Liên đội trường THCS Thượng Giáo sẽ phát huy hơn nữa trong các phong trào, hoạt động của mình để góp phần giáo dục đội viên giàu về trí tuệ, khỏe mạnh về thể lực, đạo đức và lối sống lành mạnh, trong sáng, đồng thời tiếp tục vận động các bạn học sinh, đội viên, các em sao nhi đồng ra sức thi đua học tập theo 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.