Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ba Bể lần thứ 2 nhiệm kỳ (2014 – 2019)

Huyện Ba Bể vừa tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ 2 nhiệm kỳ (2014 – 2019) với sự tham gia của 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 47.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Dự đại hội có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh; Ban Dân tộc tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Ba Bể./.

 

 

 

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ba Bể nhiệm kỳ (2014 – 2019) có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện công tác dân tộc của Đảng, Nhà nước trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ từ nay đến năm 2019, xác định nhiệm vụ trọng yếu công tác dân tộc ở địa phương. Theo đó trong 5 năm qua, các cấp ủy chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là chủ chương về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy sản xuất nông nghiệp trong những năm qua đã tăng trưởng rõ rệt. Tổng sản lượng lương thực có hạt tính đến hết năm 2013 của toàn huyện đạt trên 31.000 tấn, tăng hơn 5000 tấn so với năm 2009; bình quân lương thực đạt 629kg/người/năm, tăng 66kg so với năm 2009. Diện tích trồng rừng đạt trên 11.500ha, bằng 129,4% so với chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đề ra. Trong 5 năm qua, thông qua các chương trình chính sách hỗ trợ như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình 30a, chương trinh 135, Dự án 3PAD và một số chương trình dự án khác, huyện Ba Bể còn xây dựng được trên 300 công trình giao thông thủy lợi, trường học, y tế, điện lưới quốc gia, nước sạch… Các công trình này đưa vào sử dụng đã góp phần hỗ trợ đắc lực, giúp đời sống đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Ba Bể chỉ còn 22,09%, bình quân mỗi năm giảm trên 5,38%. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác dân tộc tại huyện Ba Bể vẫn còn một số hạn chế cần phải khắc phục như: hệ thống đường giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh đầu tư xây dựng còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo trong các dân tộc thiểu số còn cao; các tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng như buôn bán tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép. Hiện tượng di cư tự do trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn xảy ra, tình hình tôn giáo còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định.

Giai đoạn 2014 – 2019, huyện Ba Bể  đã đề ra những mục tiêu nhiệm vụ cụ thể trong đó trọng tâm sẽ tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói, giảm nghèo, các chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các thôn bản đặc biệt khó khăn; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố hệ thống chính trị, chăm lo nâng cao trình độ dân trí, sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Hoàng Duy Chinh – Ủy viên BTV tỉnh ủy-  Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả  và thành tích đạt được của nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể trong thời gian qua đồng thời yêu cầu trong thời gian tiếp theo huyện Ba Bể cần  tiếp tục đánh giá  những tồn tại, nguyên nhân tồn tại hạn chế để từ đó tìm ra những giải pháp cụ thể tổ chức thực hiện trong giai đoạn 2014-2019 có hiệu quả . Cán bộ, đảng viên cần phải nghiên cứu, nắm vững những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền đến từng thôn, bản; các ban, ngành, đoàn thể của huyện, cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của đảng thành kế hoạch, chương trình và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện của địa phương, phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các sự kiện chính trị, lịch sử trọng đại của đất  nước…

Tại Đại hội,  huyện Ba Bể đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc nhiệm kỳ 2009 – 2014 và bầu 26 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn.

 

 

Bài trướcXã Hà Hiệu: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính Phủ
Bài tiếp theoHội Cựu chiến binh huyện Ba Bể: Tích cực giúp hội viên phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo