Đa dạng sắc màu văn hóa trong chương trình Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc và Tuần du lịch Ba Bể – Bắc Kạn 2017

Trong chuỗi các hoạt động của Tuần du lịch Ba Bể và Chương trình qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ IX đã diễn ra rất nhiều các hoạt động mang đậm bản sắc, đa dạng hóa các sắc màu văn hóa, nghệ thuật của vùng Việt Bắc./.

Mở đầu là hoạt động thi đấu các môn thể thao nằm trong chuỗi hoạt động Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX. Tham gia có hơn 150 vận động viên đến từ 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Nội dung các môn thi đấu bao gồm bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, tung còn, bóng chuyền…Đây là những môn thi đấu quen thuộc với người dân các dân tộc miền núi phía bắc. Việc tổ chức các môn thi đấu thể thao dân tộc trong Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” tạo sân chơi cho các vận động viên trong khu vực, qua đó có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thi đấu, tăng cường đoàn kết, góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát triển các môn thể thao truyền thống của vùng Việt Bắc.

Ảnh: Môn thể thao dân tộc ( Đẩy gậy, Bịt mắt bắt dê) tại Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX thu hút đông đảo du khách xem và cổ vũ.

Trong khuôn khổ tuần lễ du lịch Ba Bể và chương trình du lịch qua miền di sản Việt Bắc lần thứ IX là hằng đêm có các buổi biểu diễn văn nghệ giao lưu giữa các xã, thị trấn, các huyện thành phố và các tỉnh vùng Việt Bắc vô cùng đặc sắc, thu hút đông đảo người xem. Người dân và du khách được thưởng thức những bài hát, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa của người dân huyện Ba Bể , những tiết mục văn nghệ đặc sắc của đội văn nghệ 8 huyện, thành phố trong tỉnh,  những điệu múa, câu hát đặc trưng, xuất sắc nhất của 6 tỉnh vùng Việt Bắc góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh đẹp về đất và người Bắc Kạn và vùng Việt Bắc đến với du khách thập phương.

Ảnh: Giao lưu văn nghệ các xã, thị trấn và các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn tại Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX và Tuần du lịch Ba Bể 2017.

Nhờ sự kết hợp khéo léo trong các món ăn với những nguồn gia vị thực phẩm phong phú sẵn có của núi rừng Việt Bắc, những món ăn giản dị từ mâm cơm đời thường đều trở thành món ăn hấp dẫn. Đến với chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX tại Bắc Kạn, mỗi tỉnh đã mang đến cách thức chế biến thức ăn với những nét đặc sắc, hương vị riêng cho mỗi món ăn được trưng bày tại lễ hội ẩm thực Việt Bắc. Thông qua lễ hội trưng bày nhằm giới thiệu về văn hóa ẩm thực, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người và tiềm năng du lịch của 6 tỉnh vùng Việt Bắc đến với du khách gần xa với các ẩm thực đặc trưng như xôi ngũ sắc, cơm lam, thịt ống lam, thịt lợn quay, vịt quay, thịt chua, tép chua, thịt hun khói, thịt trâu gác bếp…

Ảnh: Du khách thăm quan các gian trưng bày ẩm thực của các địa phương.

Một hoạt động khác cũng tạo được sự chú ý và cuốn hút đông đảo du khách đến xem đó là triển lãm ảnh về miền đất và con người các tỉnh Việt Bắc với chủ đề “ Hành trình theo chân Bác và điểm đến du lịch vùng chiến khu Việt Bắc”. Tại đây, 6 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Hà Giang đã  trưng bày nhiều bức ảnh quý, về cảnh quan, nét đẹp văn hóa của mỗi địa phương.

Ảnh: Du khách thăm quanTriển lãm ảnh về miền đất và con người các tỉnh Việt Bắc với chủ đề “ Hành trình theo chân Bác và điểm đến du lịch vùng chiến khu Việt Bắc”

Nằm trong khuôn khổ chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX, lễ hội thả đèn hoa đăng nguyện cầu cho quốc thái dân an, tâm niệm an lạc cũng đã tạo nên một khung cảnh lung linh Ba Bể trong đêm. Mở đầu là nghi lễ tế trời đất cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện siêu độ cho những người đã khuất, cầu mong cho nhà nhà no ấm, bình an. Sau nghi lễ, hàng trăm phật tử và du khách đã cùng thực hiện nghi lễ thả đèn hoa đăngTrong màn đêm ánh sáng lung linh tỏa sáng khắp mặt hồ Ba Bể mang theo những lời ước nguyện, cầu phúc, cầu tài lộc của người dân. Lễ hội hoa đăng đã thu hút hàng nghìn người đến tham dự, đây cũng là một dịp để mọi người cầu nguyện cho gia đình và bản thân gặp nhiều may mắn, bình an.

Ảnh: Lung linh ánh đèn hoa đăng trên mặt hồ Ba Bể

 Liên hoan văn hóa văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc là sự tụ hội sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của 6 tỉnh khu vực Việt Bắc gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang cũng là hoạt động nổi bật trong chuỗi chương trình. Trong không gian giàu trầm tích văn hóa của vùng hồ Ba Bể, những tiết mục dân ca, dân vũ của 6 tỉnh đã cùng nhau tỏa sáng. Trong đó nổi bật là những làn điệu then cổ vốn là nét đặc trưng của vùng Việt Bắc. Mỗi đoàn đều đem đến ít nhất một điệu then cổ hay các trích đoạn then nghi lễ, với sự tham gia cùng lúc của nhiều nghệ nhân, tái hiện không gian diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Tày, Nùng. Đoàn Lạng Sơn mang tới Liên hoan những tiết mục mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống như: Hát then Slíp nhì bươn (Mười hai tháng), Hát then Pủ sang pủ lường (Bù kho lương), Khỉn thổng Nàng Tiên, Lèo ve – Ma Léo. Đoàn Tuyên Quang cũng góp phần làm nên những màu sắc đặc biệt cho Liên hoan với tiết mục  then cổ Khảm Hải. Đoàn Bắc Kạn giới thiệu tới bạn bè các tỉnh và du khách nguồn gốc hồ Hồ Ba Bể qua liên khúc then Sự tích Hồ Ba Bể – Chập căn vằn hội. Các tiết mục đã phô diễn sự độc đáo của nghệ thuật hát then đàn tính, loại hình nghệ thuật dân gian đang được đề xuất là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bên cạnh các trích đoạn then cổ, các đoàn cũng đã đem đến nhiều tiết mục múa hát thể hiện bản sắc của nhiều dân tộc cùng sinh sống trong cộng đồng như: Rừng vọng dân tộc Lô Lô, múa kiếm dân tộc Dao Quần chẹt, múa Sênh tiền, múa Khèn, thổi Khèn dân tộc Mông. Bên cạnh các tiết mục văn nghệ dân gian, những phần trình diễn trang phục dân tộc độc đáo, đặc sắc, của các chàng trai, cô gái đến từ 6 tỉnh đã khắc họa sâu hơn vẻ đẹp, nền văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tại Liên hoan văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc 6 tỉnh Việt Bắc.

 Có thể thấy Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Tuần du lịch Ba Bể – Bắc Kạn năm 2017 đã mang đến cho du khách không gian văn hóa đa sắc màu, giàu bản sắc dân tộc . Đây là cơ hội để tỉnh Bắc Kạn và vùng Việt Bắc quảng bá cảnh thiên nhiên đẹp đến với du khách. Đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, văn hóa, tiềm năng nhằm thu hút các doanh nghiệp tìm hiểu, xúc tiến đầu tư du lịch để ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với hồ Ba Bể, và các tỉnh vùng Việt Bắc.

Bài trướcNăm 2018 huyện Ba Bể được giao trồng 500 ha rừng
Bài tiếp theoĐàn bò của chương trình “ Chung tay vì cộng đồng” tại huyện Ba Bể phát triển thêm 41 con