Cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi

Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Triệu Văn Thẩn ở thôn Phiêng Toản, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể là một điển hình như vậy.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Triệu Văn Thẩn khi ông đang chăm sóc vườn cây ăn quả, năm nay đã 68 tuổi, nhưng ông vẫn còn nhanh nhẹn. Niềm nở đón chúng tôi, ông cho biết: Năm 1972, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông như bao chàng trai trẻ thời bấy giờ, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau huấn luyện, ông tham gia chiến đấu thuộc Tiểu đoàn 98, đơn vị E25 chiến trường miền đông Nam bộ; năm 1977 xuất ngũ trở về địa phương, đến tháng 2 năm 1979 chiến tranh biên giới phía bắc, ông tiếp tục tái ngũ, cùng các đơn vị bộ đội địa phương sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; năm 1981 ông về phục viên và làm chủ nhiệm hợp tác xã.

Trải qua các vị trí công tác tại xã, năm 2011 sau khi về nghỉ chế độ hưu trí, không chùn bước trước khó khăn, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cùng với những năm tháng được tôi luyện trong chiến trường, CCB Triệu Văn Thẩn đã không ngại khó khăn gian khổ, cần mẫn học hỏi, sáng tạo và phát triển kinh tế bằng chính đôi bàn tay và sức lực của mình. Ban đầu mới bắt tay vào làm kinh tế, người CCB này cũng gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm. Trao đổi với chúng tôi ông Thẩn chia sẻ: Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, gia đình lúc ấy gặp rất nhiều khó khăn, sau khi nhà nước có chế độ mở cửa, tôi đã tự nghiên cứu qua sách báo, ti vi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên ban đầu làm thì cũng thất bại do chưa có kinh nghiệp, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên một số mô hình đã không đạt hiệu quả mong muốn.

Năm 2012, nhận thấy mô hình nuôi lợn đen (lợn bản địa) cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã tìm đến các trang trại lợn tại địa phương học tập kinh nghiệm về áp dụng cho việc chăn nuôi của gia đình. Từ nguồn vốn vay hỗ trợ của hội CCB huyện và tiền danh dụm của gia đình, ông đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại với quy mô 3 gian, ông chia làm 3 khu vực: khu nuôi lợn nái sinh sản, khu nuôi lợn con sau khi tách mẹ và khu nuôi lợn thịt, trung bình mỗi năm xuất chuồng hơn 60 con lợn thịt, cho thu nhập khoảng hơn 4 tấn lợn hơi. Nguồn phân lợn được ông sử dụng làm bếp bioga để tiết kiệm chất đốt và tránh ô nhiễm môi trường. Sẵn nhà có máy xay sát ông nảy ra ý nghĩ mua gạo, ngô về ủ men nấu rượu, lấy bống rượu nuôi lợn. Khi áp dụng đàn lợn ngày một béo tốt và khỏe mạnh. Năm 2018 nhận thấy mô hình phù hợp với điều kiện sông nước của địa phương, ông đã đầu tư nuôi 03 lồng cá trắm, chép, diêu hồng trên sông Năng, với số lượng khoảng 2.000 con giống, mỗi năm cho thu hoạch khoảng hơn 3,5 tấn cá; Sẵn có hơn 3ha đất đồi ông đã trồng các loại cây như: keo, mỡ, lát, xoan, nay đã đến tuổi khai thác. Đến nay gia đình ông đã xây được ngôi nhà mới 2 tầng khang trang sạch đẹp. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông mỗi năm cho thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng, kinh tế ngày một ổn định, ông Thẩn chia sẻ thêm: Thực hiện phong trào CCB đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do hội phát động, bản thân và gia đình đã thực hiện tốt phong trào, đầu tư phát triển kinh tế, đưa đời sống kinh tế gia đình từ chỗ khó khăn đến ngày một ổn định.

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, ông còn tham gia nhiệt tình các hoạt động công tác Hội CCB xã Thượng Giáo. Ông thường xuyên vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ những gia đình hội viên CCB và nhân dân trong thôn có hoàn cảnh khó khăn, như cho mượn vốn không tính lãi, chia sẻ về kỹ thuật, cách làm kinh tế hộ gia đình, giúp nhau từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, ngoài ra ông còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội…

Nhận xét về ông Triệu Văn Thẩn, ông Lục Minh Đường – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Ba Bể cho biết: Trong những năm qua có rất nhiều gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, điển hình như CCB Triệu Văn Thẩn, thôn Phiêng Toản, xã Thượng Giáo, phát triển kinh tế liên hoàn rất có hiệu quả, như nuôi cá lồng, chăn nuôi lợn, phát triển vườn rừng và trồng cây ăn quả có thu nhập mỗi năm hơn 150 triệu đồng.

Ảnh: Cựu chiếu binh Triệu Văn Thẩn chăm sóc vườn rừng đã đến tuổi khai thác.

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, CCB Triệu Văn Thẩn là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương. Ông nhiều lần được huyện, xã Thượng Giáo biểu dương, khen thưởng là hội viên CCB làm kinh tế giỏi, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Hoàng Chúc (Ba Bể).