Ba Bể tìm đầu ra cho sản phẩm bí xanh thơm

Những năm gần đây, bí xanh thơm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Ba Bể, mang lại thu nhập cao cho người dân, hiện đang vào chính vụ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hợp tác xã khó khăn tìm đầu ra.

Vụ 2021, gia đình chị Vi Thị Huyên, thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể trồng hơn 2.000m2 bí xanh thơm, do được chăm sóc tốt và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên vụ bí năm nay cho thu hoạch khoảng hơn 3 tấn quả. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 5 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản phẩm không thể tiêu thụ được. Chị cho biết, bằng giờ này năm ngoái, bí đã bán gần hết, giá bán hiện nay dù chỉ từ 6-8 nghìn đồng/kg nhưng cũng chưa tìm được đầu ra. Chị Huyên chia sẻ: Bí thì bây giờ đang đến mùa thu hoạch, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bí tiêu thụ khó, chỉ mong sao các HTX, doanh nghiệp với các cấp ngành cố gắng giúp tiêu thụ cho bà con chúng tôi.

Tại 2 HTX trên địa bàn xã Yến Dương cũng gặp khó khăn tương tự. Với 25 thành viên và hơn 100 hộ liên kết, vụ này HTX Yến Dương sẽ thu về hơn 500 tấn quả. Không thể để lâu ngoài ruộng khi đã đến kỳ thu hoạch và giải phóng đất để thực hiện trồng màu vụ mùa đúng khung thời vụ. Giám đốc HTX Yến Dương Ma Thị Ninh cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với khó khăn chung của cả nước, hiện nay sản phẩm bí xanh thơm gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên HTX luôn đồng hành cùng bà con đẩy mạnh việc kết nối, tháo gỡ khó khăn, hiện HTX đang cùng bà con thu hoạch quản cất giữ để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sẽ kết nối với các Siêu thị lớn, đại lý liên kết, quảng bá, giới thiệu nông sản sạch trong và ngoài tỉnh. Để đạt hiệu quả, vụ bí xanh năm 2021 HTX Yến Dương chủ động hỗ trợ hơn 5 tấn phân bón hữu cơ cho 25 hộ dân tham gia để phát triển 10ha cây bí xanh theo hướng canh tác hữu cơ. Qua đó, giúp các hộ từng bước nâng cao trình độ canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu bí xanh an toàn. Tại HTX Nhung Lũy, Chị Đinh Thị Tuyết Nhung chia sẻ: Đến thời điểm này HTX mới chỉ thu mua được hơn 45 tấn, mong muốn làm sao tình hình dịch bệnh sẽ ổn định trở lại để tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm cho bà con.

Vụ này, xã Yến Dương trồng hơn 35 ha bí xanh thơm, tăng hơn 15 ha so với năm 2020. Theo người dân, những năm trước hầu như không đủ cung cấp cho thị trường, bí thu về đến đâu tiêu thụ đến đó. Nếu được giá, doanh thu có thể đạt trên 150 triệu đồng/ha.  Do tác động của dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nên việc tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm và trở nên khó khăn. Theo nhận định của cán bộ xã và người dân, thì đến thời điểm này toàn xã chưa xuất bán được đến 200 tấn quả.

Bà Nông Thị Uyến – Chủ tịch UBND xã Yến Dương chia sẻ thêm: Đối với diện tích bí xanh thơm của xã Yến Dương năm 2021 tăng khá cao so với năm 2020, với tình tình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đang ảnh hưởng đến công tác tiêu thụ bí xanh thơm cho bà con, xã cũng đã làm việc với 2 HTX trên địa bàn và các HTX cũng đang tích cực kết nối với các đại lý để tiêu thụ và tiếp tục quảng bá trên các trang mạng điện tử. Hơn nữa để đảm bảo cho công tác vụ mùa, hiện nay xã đang tích cực chỉ đạo bà con thu hoạch dần về kho và bảo quản).

Ảnh: Chị Vi Thị Huyên, thôn Nà Giảo, xã Yến Dương đang thu hoạch vụ bí xanh thơm năm 2021.

Có thể nói, sau gần 10 năm trồng và mở rộng diện tích, cây bí xanh thơm ở xã Yến Dương, huyện ba Bể đã góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương. Với sự chủ động của người dân và hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, cây bí xanh thơm sẽ tiếp tục là cây trồng chủ lực, hàng hóa đặc sản giúp người dân giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khâu tiêu thụ đang gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy rất cần sự chung tay của các HTX, doanh nghiệp, tổ chức và đoàn thể để giúp đỡ nông dân vượt qua khó khăn này./.

Hoàng Chúc (Ba Bể).

 

Bài trướcBa Bể tập huấn kỹ thuật tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
Bài tiếp theoCựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi