Ba Bể: Khai giảng lớp truyền dạy “Nghệ thuật thêu hoa văn trang phục truyền thống của dân tộc Dao”

 Trong các ngày từ 6 đến 11/6, tại thôn Nà Hai, xã Quảng Khê, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Bể tổ chức lớp truyền dạy “Nghệ thuật thêu hoa văn trang phục truyền thống của dân tộc Dao”. Đây là lớp học được thực hiện theo Đề án “Bảo tồn phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” trên địa bàn huyện Ba Bể, giai đoạn 2021 – 2030.

Ảnh các học viên đang thêu hoa văn trang phục truyền thống của dân tộc Dao

Tham gia lớp truyền dạy “Nghệ thuật thêu hoa văn trang phục truyền thống của dân tộc Dao” gồm 6 học viên là các chị em phụ nữ của dân tộc Dao Quế Lâm thôn Nà Hai, xã Quảng Khê, các học viên sẽ được 2 nghệ nhân cao tuổi tại địa phương trực tiếp truyền dạy những kỹ năng thêu thùa, bí quyết thêu hoa văn trên trang phục dân tộc Dao, cách thêu một bộ trang phục truyền thống, thêu túi, địu, mũ trẻ con, gối, khăn quàng, ví …. Trang phục truyền thống dân tộc Dao đã tồn tại rất lâu đời, với nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo và đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay số người biết thêu ngày càng ít dần đi và có nguy cơ mai một. Chính vì vậy, Phòng văn hoá và Thông tin huyện đã phối hợp với xã Quảng Khê, Hợp tác xã Phúc Ba mở lớp học này nhằm bảo tồn giá trị văn hoá phi vật thể trong danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia tại huyện Ba Bể.

Ảnh học viên trẻ tham gia lớp học thêu hoa văn trang phục truyền thống của dân tộc Dao

Lớp truyền dạy Nghệ thuật thêu hoa văn trang phục truyền thống của dân tộc Dao là một trong những nội dung nhằm tiếp tục và bảo vệ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao, từ đó đề ra giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa phi vật thể của địa phương, gắn công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con, góp phần vào phát triển kinh tế – phát triển du lịch tại địa phương, nơi có danh thắng Hồ Ba Bể nổi tiếng của tỉnh Bắc Kạn.

Thanh Hữu

Bài trướcCựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi
Bài tiếp theoBa Bể có 44 điểm di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh