Chuyện xin thoát nghèo của những nông dân ở Ba Bể

Trong khi ở nhiều địa phương, một số nông dân an phận chấp nhận cảnh nghèo đói hoặc không muốn thoát nghèo để nhận được sự trợ giúp của chính quyền địa phương thì ở huyện Ba Bể, nhiều hộ gia đình dù còn rất khó khăn nhưng đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để quyết chí thoát nghèo. Ghi nhận của phóng viên về những con người đầy nghị lực này./.

 

Những năm 2012 trở về trước, gia đình ông Bế Văn Đẻ thôn Nà Đúc 2 xã Địa Linh là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã Địa Linh. Gia đình có 7 người con nhưng vì thiếu đất sản xuất, tuổi đã cao nên sức khoẻ giảm sút, gia đình lại đông con nên chuyện lo cái ăn cái mặc luôn là gánh nặng thường nhật đối với gia đình ông. Nhận được sự hỗ trợ hộ nghèo theo chương trình Nghị quyết 30a của Chính Phủ, cùng với sự động viên của chính quyền địa phương, sự cần cù chịu khó của hai vợ chồng và các con, cuộc sống của gia đình ông đã dần ổn định đồng thời có tích lũy để xây dựng được ngôi nhà chắc chắn. Ý thức được rằng để phấn đấu vươn lên có cuộc sống tốt hơn thì trước tiên phải thoát nghèo nên đầu năm 2013 ông đã mạnh dạn làm đơn xin thoát nghèo, sau những nỗ lực vượt khó vươn lên đời sống của gia đình ông đã có những đổi thay tích cực. Hiện nay gia đình ông có bò, có đất trồng lúa, trồng rừng để phát triển kinh tế bền vững, đến cuối năm 2013 gia đình ông đã thực sự thoát nghèo.

 

Ảnh: Ông Bế Văn Đẻ xã Địa Linh tích cực phát triển đàn bò của gia đình

 

Xác định trong công tác giảm nghèo, ý thức tự phấn đấu vươn lên thoát nghèo của mỗi người dân là  rất quan trọng, những năm qua, xã Ðịa Linh đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Chính vì vậy đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã Địa Linh chỉ còn chiếm 17,6%. Trong hai năm 2013 và 2014 toàn xã có gần 30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số xin ra khỏi diện hộ nghèo. Những hộ này, tuy chưa phải là khá giả, nhưng họ đã tự nguyện gác bỏ những lợi ích có được từ tiêu chuẩn hộ nghèo để vươn lên trong cuộc sống bằng chính khả năng của mình.

Cùng  ý chí thoát nghèo như ông Bế Văn Đẻ  ở xã Địa Linh, mặc dù cuộc sống gia đình còn đó những khó khăn nhưng đầu năm 2013, ông Chu Đức  Lý ở thôn Bản Hon xã Bành Trạch cũng đã tự nguyện viết đơn xin rút tên ra khỏi danh sách hộ nghèo trước thời hạn, nộp sổ hộ nghèo cho chính quyền địa phương. Chuyện hộ ông Lý  xin “ thôi nghèo ”  đã làm nhiều người bất ngờ. Nhiều hộ trong thôn tỏ vẻ tiếc nuối khi ông không kéo dài thời gian hộ nghèo để tiếp tục hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng khi được hỏi,  ông Lý vui vẻ cho rằng trước hết là vì lòng tự trọng. Việc ông làm không chỉ chia sẻ với những người có cuộc sống khó khăn hơn mà còn góp phần vào cuộc vận động xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 

Ảnh: Ông Chu Đức Lý xã Bành Trạch chăm sóc đàn trâu của gia đình


Phong trào thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất và sự đổi thay từng ngày trong cuộc sống của các hộ gia đình đã chứng minh cho ý thức thoát nghèo của đồng bào vùng cao nơi đây. Câu chuyện tự giác xin ra khỏi diện hộ nghèo của những người nghèo ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đã và đang lan tỏa khắp các thôn xóm và bản làng.  Họ là những tấm gương sáng đóng góp tích cực vào công tác xoá đói giảm nghèo của địa phương để những hộ nghèo khác học tập, noi theo.  

 

Bài trướcNhìn từ công tác dân vận trong làm đường nông thôn mới ở Ba Bể
Bài tiếp theoBa Bể có 8 trường học đạt chuẩn quốc gia