Nhìn từ công tác dân vận trong làm đường nông thôn mới ở Ba Bể

Một trong những điểm nổi bật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở huyện Ba Bể thời gian qua là đã phát động rộng khắp phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Những ngày này, trên nhiều tuyến đường liên thôn ở khắp các thôn bản trên địa bàn, cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương đang ra sức chung tay cùng tham gia tích cực để hoàn thành những tuyến đường mang tên nông thôn mới. Ghi nhận của phóng viên./.

 

Có mặt chứng kiến một buổi  lao động làm đường nông thôn mới Pác Châm – Pác Pỉn xã Bành Trạch của bà con nhân dân thôn Bản Lấp. Mặc dù công việc khá vất vả nhưng hiện trên khuôn mặt của họ là niềm vui đón chờ con đường mới bởi ai nấy đều nhận thức được rằng có đường mới,  chính những người dân trong thôn sẽ thuận lợi hơn trong việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hoá nông sản và con đường đến trường của con em họ sẽ dễ dàng hơn.

 

Ảnh: Người dân thôn Bnar lấp làm đường nông thôn mới Pác Châm – Bản Pỉn


          Những ngày đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đa phần người dân nông thôn còn chưa nhiệt tình tham gia do chưa hiểu rõ về chương trình. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Ba Bể đã chỉ đạo mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phối hợp chặt chẽ kiên trì tuyên truyền, vận động, phổ biến rộng rãi nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của chương trình đến tất cả người dân, giúp cho bà con hiểu rõ mục đích cuối cùng của xây dựng nông thôn mới là cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, phù hợp với từng vùng, từng thôn bản bằng nhiều cách dễ hiểu, gần gũi như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép tuyên truyền qua các cuộc họp thôn, bản, cán bộ xã đến từng nhà dân để vận động, giải thích chính vì vậy đã tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, để hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phải thông suốt chủ trương cũng như giải pháp triển khai thực hiện. Từ quan điểm đó, song song với việc tuyên truyền sâu rộng giúp cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu được sự cần thiết của xây dựng nông thôn mới, huyện uỷ Ba Bể  đã chủ động đề ra nhiệm vụ phân công từng  chi bộ, đảng bộ huy động cán bộ đảng viên tham gia cùng nhân dân làm đường nông thôn mới. Theo đó, 48 chi đảng bộ trên địa bàn huyện đã và đang thực hiện việc huy động 100% cán bộ, đảng viên xuống các xã  cùng tham gia giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa tạo sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ tích cực của nhân dân.

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: Chi bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn giúp người dân thôn Nà Han, xã Hà Hiệu làm đường

 

 

Bằng vai trò nêu gương, nói đi đôi với làm và những việc làm cụ thể của cán bộ đảng viên cho thấy muốn huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới thành công, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bảo đảm công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì vai trò tiền phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm để dân tin, dân ủng hộ của cán bộ đảng viên đóng vai trò quan trọng. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau hơn ba năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với nỗ lực huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, nhất là huy động sức dân, huyện Ba Bể đã vượt khó, đạt được những kết quả đáng khích lệ. Qua đó từng bước hoàn thành các tiêu chí của chương trình, góp phần giúp cho bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc.

 

 

Bài trướcBa Bể: đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất điểm tổ chức Hội xuân Ba Bể
Bài tiếp theoChuyện xin thoát nghèo của những nông dân ở Ba Bể