Chi hội phụ nữ thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể duy trì câu lạc bộ hát then – đàn tính

Trong những năm gần đây, khi du lịch Homestay tại Hồ Ba Bể phát triển, nhiều câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ hát then – đàn tính cũng được thành lập để phục vụ nhu cầu của du khách. Những cô gái Tày trong màu áo chàm, cùng làn điệu hát then đàn tính đã trở thành hình ảnh đẹp trong lòng mỗi du khách mỗi khi đến thăm hồ Ba Bể.

Nhóm Hát then – Đàn tính của Câu lạc bộ

Trong đó không thể không kể đến câu lạc bộ hát then – đàn tính của Chi hội phụ nữ Thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu do chị Cà Thị Biểu sinh năm 1992 làm nhóm trưởng. Câu lạc bộ gồm 08 thành viên, là một câu lạc bộ tiêu biểu của Hội phụ nữ xã Nam Mẫu. Được thành lập từ năm 2012, đến nay, sau gần 8 năm hoạt động, câu lạc bộ đã được rất nhiều du khách trong và ngoài nước biết khi đến thăm danh thắng hồ Ba Bể. Trong các buổi biểu diễn, câu lạc bộ thường chọn những tiết mục hát then, mang đậm bản sắc văn hóa Tày của dân cư vùng hồ Ba Bể. Đó là những điệu hát then mượt mà, tiếng đàn tính thiết tha say mê, hay những điệu múa của các cô gái Tày trong màu áo chàm truyền thống… Tất cả đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng, độc đáo và ấn tượng với du khách gần xa. 

Chị Biểu chia sẻ: Mới đầu nhóm hoạt động rất khó khăn vì thiếu cả kinh nghiệm lẫn nhân lực. Tuy nhiên với mong muốn vừa bảo tồn di sản văn hóa dân tộc Tày, vừa muốn giới thiệu đến du khách gần xa và để có thêm thu nhập cho tất cả các thành viên trong nhóm nên chị đã mạnh dạn vận động chị em trong nhóm tích cực tập luyện và tự góp vốn để mua những đạo cụ và trang phục cần thiết để phục vụ biểu diễn. Với sự nỗ lực của các thành viên trong nhóm, đến nay, câu lạc bộ đã đem lại những chương trình biểu diễn hay, đặc sắc và được du khách gần xa quảng bá. Trong năm 2018, câu lạc bộ của chị đã được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn mời tham gia biểu diễn tại chương trình “Không gian di sản văn hóa phi vật thể” tại Hà Nội.

Mặc dù đã có được những buổi biểu diễn thành công nhưng nhóm của chị vẫn không ngừng phát huy, đổi mới, chị luôn chịu khó tìm tòi học hỏi và luôn đặt yếu tố bản sắc văn hóa lên hàng đầu, tập luyện nhiều tiết mục mới để có thể đáp ứng nhu cầu của du khách. Có thể nói, hát then đàn tính hiện nay luôn là sự lựa chọn cho những lượt khách du lịch trải nghiệm Homstay tại Hồ Ba Bể. Bên cạnh việc phục vụ khách du lịch, câu lạc bộ còn tham gia các sự kiện như: Lễ hội Lồng tồng hàng năm tại thôn, tại xã, các hoạt động quảng bá du lịch tại Huyện… góp phần vào việc quảng bá du lịch Hồ Ba Bể. Chính những chương trình biểu diễn của câu lạc bộ đã tạo nên hiệu ứng tốt cho du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại đây, và chính những chương trình biểu diễn này đã góp phần thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến với hồ Ba Bể.

Có thể nói rằng, với mô hình câu lạc bộ Hát then – đàn tính, chi hội phụ nữ thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu đã góp phần tạo việc làm, tạo thu nhập tương đối ổn định cho chị em hội viên phụ nữ./.

Bài trướcHội LHPN xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể: Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình
Bài tiếp theoXét xử vụ chặt phá rừng ở vườn quốc gia Ba Bể