Xét xử vụ chặt phá rừng ở vườn quốc gia Ba Bể

Vườn Quốc gia Ba Bể là một vườn quốc gia có hệ thực vật phong phú, trong rừng có nhiều cây gỗ nghiến cổ thụ, được phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thực trạng phá rừng ở Vườn Quốc gia Ba Bể đã trở thành điểm “nóng” khi một loạt các cây gỗ nghiến cổ thụ bị đốn hạ. Các vụ chặt phá, hủy hoại rừng trái phép xảy ra gây mất trật tự trị an của xã hội.

Bị cáo Ma Đức Tú tại phiên xét xử.

Ngày 06/9/2019, Tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”  đối với bị cáo Ma Đức Tú, sinh năm: 1985, trú tại: Thôn Nà Trình, xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể: Khoảng 22 giờ 15 phút ngày 29/01/2019, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Bể nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp tại khu vực Đầu Đẳng thuộc thôn Bản Cám, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể có một nhóm đối tượng đang khai thác trái phép gỗ nghiến nên đã cử tổ công tác đến hiện trường. Khoảng 02 giờ 30 phút ngày 30/01/2019, tổ công tác đến hiện trườg thì phát hiện một nhóm đối tượng đang có hành vi cưa, xẻ 01 cây gỗ nghiến, tổ công tác đã bắt giữ được Ma Đức Tú, còn một số đối tượng trong nhóm khai thác lợi dụng đêm tối đã chạy thoát. Kết luận định giá tài sản xác định: Cây gỗ nghiến nhóm IIA do Ma Đức Tú khai thác trái phép có tổng khối lượng là 14,40m3 trị giá 156.654.528 đồng.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, dù biết cây gỗ nghiến bị cấm khai thác nhưng do lợi nhuận cao, bị cáo đã bất chấp pháp luật thực hiện hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử sau khi nghị án đã tuyên phạt bị cáo Ma Đức Tú 05 năm tù.

Phiên tòa xét xử đã có tác dụng giáo dục, răn đe, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng; góp phần bảo vệ rừng, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Bài trướcChi hội phụ nữ thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể duy trì câu lạc bộ hát then – đàn tính
Bài tiếp theoBan CHQS huyện Ba Bể: Tổ chức lễ phát động thi đua chào mừng các ngày lễ năm 2019