Các trường học Ba Bể bắt nhịp với chương trình SGK mới

Sau một tháng làm quen với bộ sách giáo khoa mới (lớp 2 và lớp 6) theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Ba Bể đã có những cảm nhận bước đầu về sự đổi mới trong chương trình và phương pháp giảng dạy. Việc bắt nhịp đang được triển khai tốt với mục tiêu “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Địa Linh, huyện Ba Bể có 2 lớp hai với 37 em học sinh. Do năm đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 nhà trường xác định nhiệm vụ quan trọng được đề ra là triển khai hiệu quả chương trình này. Do vậy trường đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để triển khai chương trình thay sách giáo khoa lớp 2. Đội ngũ giáo viên nhà trường chủ động từ việc lựa chọn sách, rà soát, tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn đối với giáo viên, nghiên cứu toàn bộ chương trình tổng thể cũng như chương trình các môn học; thiết kế các bài học trên cơ sở nội dung và yêu cầu cần học của các môn học, tiến hành dạy thử để nắm chắc nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học… Cô Diệp Thị Tống – Giáo viên Trường Tiểu học Địa Linh chia sẻ: Là giáo viên trực tiếp giảng dạy chương trình 2018, thì so với chương trình hiện hành, chương trình này phát huy được tính tích cực của học sinh, các em chủ động tiếp thu bài hơn trong việc dạy học của mình. Tuy nhiên hiện tại lớp còn thiếu thiết bị dạy học như máy chiếu, ti vi, mong các cấp, ngành quan tâm hơn nữa để có đủ trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học đạt kết quả cao hơn.

Có mặt tại Trường THCS Hà Hiệu, khi thầy và trò đang thực hiện tiết học môn Khoa học tự nhiên của họp sinh lớp 6. Bài học khá sinh động với nhiều kênh hình kết hợp với kênh chữ đa dạng. Theo đánh giá của giáo viên thì lượng kiến thức ở bộ sách mới phù hợp với học sinh. Dù học sinh mới chuyển từ cấp dưới lên nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc học của các em. Thầy Hoàng Văn Vĩnh – Giáo viên Trường THCS Hà Hiệu nói: Vào học chương trình mới học sinh lớp 6, chương trình tôi dạy môn KHTN, trực tiếp môn Hóa với môn Sinh thì tôi cảm nhận được thấy về lượng kiến thức của các môn rất phù hợp với học sinh, về sự đổi mới trong các kênh hình, kênh chữ rất là đầy đủ.

Ảnh: Thầy Hoàng Văn Vĩnh, giáo viên Trường THCS Hà Hiệu đang truyền đạt kiến thức mới môn Hóa, Sinh lớp 6, theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để tạo không khí hấp dẫn, cuốn hút học sinh, các giáo viên giảng dạy chương trình mới đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ chương trình tổng thể và chương trình môn học của các bộ sách mới, từ đó có kịch bản cụ thể cho từng tiết học. Thầy Vũ Đình Hữu – Hiệu Trưởng Trường PTDTBT THCS Cao Thượng cho biết: Về sách giáo khoa mới thiết kế theo định hướng phát triển năng lực của học sịnh, nhà trường qua quá trình triển khai kết hợp với nội dung mà các thầy, cô giáo đã được đi tập huấn, về đánh giá một cách khách quan thì tôi thấy nội dung của sách giáo khoa mới rất phù hợp với sự phát triển của học sinh bây giờ.

Sau một tháng triển khai sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 được các giáo viên đánh giá có nhiều thay đổi và nhận được sự đồng thuận của giáo viên cũng như phụ huynh học sinh, tạo tâm lý thoải mái, tự tin cho học sinh trong môi trường học tập mới./.

Hoàng Văn Chúc

Bài trướcThông báo kết quả thi (vòng 1 ) kỳ thi tuyển dụng viên chức huyện Ba Bể năm 2021
Bài tiếp theoĐánh giá tiến độ thực hiện dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ CSSP