Bức xúc tình trạng xuống cấp ở tuyến đường Cao Trĩ – Quảng Khê

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng mạng lưới giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận tợi cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa của người dân nhất là những người dân các huyện còn nhiều khó khăn như huyện ta. Tuy nhiên bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp và mở mới nhiều tuyến đường thì một số ít tuyến đường do không làm tốt công tác quản lý, bảo vệ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho người và các phương tiện trong việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa. Tuyến đường Cao Trĩ – Quảng Khê là một trong những tuyến đường như vậy.

       Tuyến đường Cao Trĩ – Quảng Khê có chiều dài hơn 23 km, được đầu tư xây dựng với tổng số tiền trên 41 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đường được thiết kế theo dạng đường giao thông cấp VI miển núi, nền đường rộng 6m, mặt đường trải đá dăm thảm nhựa rộng 3,5 m, dầy 10cm và mặt đường thiết kế tải trọng tối đa là 13 tấn. Được biết tuyến đường được đầu tư xây dựng từ năm 2002 và hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2008. Tuy nhiên mới chỉ sau hơn 5 năm đưa vào sử dụng, đến nay tuyến đường này đã xuống cấp, hư hỏng nặng gây khó khăn và nguy hiểm cho người đi lại. Anh Tống Văn Nguyện – Giáo viên phân trường Đồn Đèn, xã Khang Ninh, người thường xuyên đi lại trên tuyến đường này bức xúc nói: “Tuyến đường này đã xuống cấp từ nhiều năm nay nên đi lại rất khó khăn, chúng tôi mong cấp trên sớm sửa chữa tuyến đường để người dân đi lại được đễ dàng hơn. Hiện nay cũng đã có doanh nghiệp lấy đất đá về lấp những ổ voi ổ gà nhưng đi lại cũng rất khó, khi trời mưa xuống sẽ lầy lội và trơn trượt điều này có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào…” Ông Triệu Đình Bao – Thôn Bản Piềng, xã Cao Trĩ nói: Tuyến đường Cao trĩ – Quảng khê được xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của bà con các thôn vùng cao. Nhưng trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt là trong năm 2013 có xe trở đá của doanh nghiệp đi qua mà những xe trở đá này là những xe trọng tải lớn, chở nặng và thường chở vào ban đêm. Sau một thời gian xe chở đá đi qua đã làm cho con đường xuống cấp trầm trọng gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại của người dân ở các khu vực Nà Hai, Nà Vài, Phja Khao và khu tái định cư Đồn Đèn Khuổi Luông và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn xe máy tại những đoạn đường này. Rất mong chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện duy tu, bảo dưỡng tuyến đường để người dân đi lại thuận lợi”

       Qua tìm hiểu chúng tôi được biết một trong những nguyên nhân chính khiến tuyến đường xuống cấp và hư hỏng nặng là do trong thời gian qua Công ty TNHH Tuấn Ngân- Đơn vị khai thác mỏ đá trắng trên địa bàn xã Quảng Khê, chuyên chở quá khổ, quá tải, thêm vào đó, do chưa được bàn giao nên công tác duy tu, bảo dưỡng cũng không được thực hiện, dẫn đến mặt đường tại nhiều đoạn đã bị bong tróc, nứt vỡ tạo thành hàng loạt ổ gà, ổ voi, có những đoạn lún sâu chằng chịt ngang dọc trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn.

 Những ổ trâu, ổ gà trên tuyến đường Cao Trĩ – Quảng Khê gây khó khăn và nguy hiểm

cho người dân đi lại trên tuyến đường

       Trao đổi với PV về thực trạng trên, ông Triệu Đức Văn – Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Bể cho biết, tuyến đường này nằm ở vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Bể nên việc duy tu, bảo dưỡng tuyến đường không thuộc thẩm quyền của Vườn Quốc gia. Hơn nữa tuyến đường tuy đã được đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa quyết toán, chưa bàn giao và nguồn kinh phí dành cho việc duy tu, bảo dưỡng tuyến đường cũng chưa được cấp nên rất khó khăn trong việc duy tu, bảo dưỡng tuyến đường. Nói về nguyên nhân xuống cấp của tuyến đường ông Triệu Đức Văn – Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Bể cho biết thêm: “Trong quá trình xử dụng có  nhiều nguyên nhân làm cho con đường xuống cấp, thứ nhất đây là con đường nông thôn miền núi địa hình phức tạp, thường xuyên có mưa bão nên nhiều đoạn đường đã bị sụt lún và sạt lở. Thứ hai là do Doanh nghiệp Tuấn Ngân khai thác mỏ đá ở trên khu vực Đồn Đèn, hiện nay doanh nghiệp thường xuyên trở đá qua lại trên tuyến đường gây ra hiện tượng bong nền và tạo thành những ổ gà, ổ voi làm cho mặt đường hiện nay đi lại rất khó khăn. Trước thực trạng xuống cấp của tuyến đường thì VQG Ba Bể đã hết sức quan tâm đến việc sửa chữa, khắc phục làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đi lại của bà con. Đồng thời VQG cũng đã có văn bản yêu cầu Doanh nghiệp Tuấn Ngân giảm trọng tải xe chở đá cho phù với tải trọng cho phép của tuyến đường…”

       Trong những năm gần đây, bằng nhiều nguồn vốn, VQG Ba Bể đã được đầu tư, mở mới nhiều tuyến đường giao thông nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển du lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân trong vùng. Thế nhưng do chưa làm tốt công tác quản lý nên hiện không chỉ tuyến đường Cao Trĩ – Quảng Khê xuống cấp mà tuyến đường Nam Mẫu – Quảng Khê hay tuyến đường vòng Hồ Ba Bể cũng đang trong tình trạng tương tự. Rõ ràng để những con đường này phát huy được hiệu quả như mong muốn thì vấn đề quản lý sau đầu tư cũng cần được VQG Ba Bể và các đơn vị liên quan coi trọng, tránh để xảy ra tình trạng như chúng tôi vừa nêu./.

 

Bài trướcKiểm tra công tác vệ sinh ATTP và công tác phòng chống dịch sởi tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoHà Hiệu phát triển mạnh chăn nuôi gà thả đồi