Ba Bể: Trồng mới khoảng 600ha chè vào năm 2015

Cùng với cây hồng không hạt và cam quýt, chè được coi là một trong những loại cây đặc sản của địa phương được huyện Ba Bể chú trọng đầu tư trong những năm tới. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra mục tiêu đến năm 2015, huyện Ba Bể sẽ trồng mới thêm khoảng từ 500 – 600ha chè.

     Hiện nay, cây chè trên địa bàn huyện Ba Bể được trồng chủ yếu tại các xã Mỹ Phương, Chu Hương, Hà Hiệu với diện tích khoảng 1.000ha. Do thị trường tiêu thụ không ổn định, bà con chủ yếu bán cho tư thương hoặc bán tại các chợ phiên nên diện tích khoảng 1000ha chè này ít có sự tăng lên qua các năm, người dân chỉ giữ nguyên diện tích trồng chè được trồng từ những năm 2000 và không có ý định mở rộng.

     Bà Đàm Thị Thế, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong thời gian qua, huyện cũng có rất ít các chương trình, dự án đầu tư cho cây chè, chỉ có một số dự án trồng thử nghiệm một số giống chè mới tại xã Mỹ Phương và mô hình trình diễn tại xã Hà Hiệu.

 

Ba Bể phấn đấu trồng mới 600ha chè vào năm 2015

     Tuy nhiên, huyện Ba Bể được coi là vùng đất có điều kiện đất đai, khí hậu tương đối phù hợp với việc sinh trưởng và phát triển của cây chè. Những hộ dân tham gia trồng chè trên địa bàn huyện nhận xét, cây chè tương đối dễ trồng, tốn ít công chăm bón mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế.

    Bà Nông Thị Nguyệt, thôn Bản Lùng, xã Chu Hương cho biết: Gia đình bà có 1ha trồng chè giống thuần trong mấy năm nay và được trồng theo phương pháp truyền thống. Từ khi trồng đến nay, gia đình chỉ phát cỏ và phát quang cây chè, không hề bón phân hay có biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật nào vào chăm sóc cây. Tuy được ít chăm sóc, đầu tư nhưng cây chè vẫn đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình và nhiều hộ gia đình khác ở xã Chu Hương. Với giá thành 30 – 70 nghìn đồng tuỳ thuộc vào từng loại chè thì gia đình bà mỗi năm cũng thu được hàng chục triệu đồng từ việc trồng chè.

     Bởi vậy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010 – 2015, huyện Ba Bể đã đề ra chủ trương chú trọng đầu tư phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó có mục tiêu trồng mới từ 500 – 600 ha chè và coi đây như một loại cây đặc sản của huyện. Tuy nhiên, với vị thế của cây chè trong nền kinh tế nông nghiệp ở huyện Ba Bể hiện tại, huyện cần có những chính sách đầu tư, khuyến khích người dân nhân rộng phát triển diện tích cây chè thì đến năm 2015 huyện mới hoàn thành mục tiêu đã đề ra./.

Bài trướcPhát triển mô hình kinh tế tổng hợp ở Ba Bể
Bài tiếp theoBa Bể nhân rộng giống hồng không hạt