Ba Bể: Trồng bí xanh thơm cho thu nhập cao

Từ thành công của mô hình trồng thử nghiệm bí xanh thơm trong vụ xuân 2 năm về trước, vụ xuân năm 2014 này, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ba Bể đã tích cực mở rộng diện tích mô hình này và đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

 

(ảnh: Mô hình Bí xanh thơm tại xã Yến Dương)


Vụ xuân năm 2014, huyện Ba Bể mở rộng diện tích trồng cây bí xanh thơm trên 4 ha đất ruộng một vụ, đất soi bãi và đất đồi tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Hà Hiệu, Khang Ninh và Quảng Khê, tăng hơn 2 ha so với năm 2013. Sau gần 4 tháng trồng và chăm sóc, hiện nay cây bí xanh thơm đang chuẩn bị cho thu hoạch, năng suất ước đạt từ 10 – 15 tấn/ha. Theo giá thị trường hiện nay, 1kg bí xanh thơm dao động từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg, 1ha trồng bí có thể đạt trên 100 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lúa. Được biết, cây bí xanh thơm là loại giống của địa phương, với những đặc điểm là toàn bộ thân, lá, hoa và quả có mùi thơm đặc trưng, quả thon nhỏ, trọng lượng quả trung bình  từ 1,5 đến 3kg, thịt quả màu phớt xanh, dẻo và ngon.

Với ưu điểm là dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, đặc biệt là chi phí ban đầu thấp, cây bí xanh thơm hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương trong năm 2014 này. Đây là mô hình thoát nghèo có hiệu quả rất cần được nhân rộng tại nhiều địa phương trong huyện./.

                                                                   

Bài trướcBa Bể: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ rừng trồng
Bài tiếp theoCần sớm sửa chữa, nâng cấp tuyến đường vòng quanh hồ Ba Bể