Ba Bể: Triển khai sản xuất vụ đông năm 2015

Những năm gần đây, nhận thức của người dân về vai trò cũng như hiệu quả từ sản xuất vụ đông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Diện tích đất nông nghiệp được đưa vào sản xuất vụ đông dần được mở rộng, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị cho vụ thu hoạch lúa mùa, bà con nông dân trên địa bàn huyện cũng đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ đông 2015.

 

Ảnh: Bà con nông dân xã Địa Linh tích cực thu hoạch lúa, giải phóng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông


Vụ đông năm nay xã Địa Linh gieo trồng gần 40ha cây khoai tây và rau màu các loại. Trong đó khoai tây vẫn là cây trồng chủ đạo với khoảng 30ha. Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, xã đã sớm ký hợp đồng với Trung tâm tư vấn ứng dụng phát triển khoa học nông nghiệp và môi trường Thái Bình, đây là đơn vị đã nhiều năm thực hiện việc bao tiêu sản phẩm cho bà con địa phương để tiếp tục cung ứng giống, hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Hiện nay cùng với việc chỉ đạo bà con chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ đông đạt kết quả, cấp ủy chính quyền xã cũng tuyên truyền vận động người dân mở rộng diện tích để tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con trên địa bàn. Bà Dương Thị Thoa – Phó chủ tịch UBND xã Địa Linh cho biết thêm: Cấp ủy chính quyền xã Địa Linh cũng thường xuyên tuyên truyền cho bà con trồng cây vụ đông để tăng thu nhập cho gia đình.

 

Ảnh: Nông dân Thị trấn Chợ Rã chăm sóc rau vụ đông


Vụ đông năm nay, toàn huyện Ba Bể gieo trồng khoảng 200ha trong đó có 39ha cây khoai tây, 37ha khoai lang và một số diện tích rau màu các loại. Để kịp thời vụ, huyện đã sớm có công văn chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn kiểm tra, điều chỉnh cây trồng phù hợp với từng địa phương và thị trường tiêu thụ; có biện pháp kỹ thuật cụ thể cho từng cây trồng; phương án tưới tiêu, sẵn sàng đối phó với thời tiết khô hanh, rét đậm rét hại; khung thời vụ từng loại cây trồng được chỉ đạo cụ thể, khuyến cáo bà con không trồng vụ đông quá muộn, cây sẽ sinh trưởng kém do nhiệt độ xuống thấp, thiếu ánh sáng; rau, đậu, đỗ các loại cần đa dạng hóa chủng loại; sản xuất rau an toàn, sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân bón qua lá… Đồng chí Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Bể cho biết: Đối với sản xuất vụ đông để đạt được năng xuất, chất lượng tốt thì quan trọng nhất vẫn là khâu chuẩn bị đất trồng để đảm bảo kịp thời vụ, chuẩn bị phân hữu cơ để chăm sóc, chủ động nguồn nước tưới, chú ý phòng trừ dịch bệnh khi thời tiết thay đổi. Hiện nay ngành chuyên môn chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch ngay sau khi lúa chín, chuẩn bị mọi điều kiện để trồng cây vụ đông đúng khung thời vụ.

Với quan tâm chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy chính quyền địa phương và ngành chuyên môn; sự chủ động, tích cực của bà con trong sản xuất nông nghiệp huyện Ba Bể đang nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất với hy vọng tiếp tục thu được kết quả cao hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.