Ba Bể- Triển khai công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súcm gia cầm năm 2014

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn cả nước và trước thực trạng dịch lở mồm long móng đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện. Ngày 10.3, huyện Ba Bể đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đồng thời phát động tháng cao điểm vệ sinh tiêu độc, khử trùng khẩn cấp trên địa bàn trong năm 2014. Ông Cao Minh Hải- Phó chủ tịch UBND huyện dự và trủ trì hội nghị.

 

 

Ảnh: Toàn cảnh HN

 

 

              Theo đó, trước mắt huyện Ba Bể thực hiện có hiệu quả việc khoanh vùng, dập dịch lở mồm, long móng trên đàn gia súc ở một số địa phương, ngăn không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, triển khai, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Phấn đấu 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm phải được tiêm phòng các loại vaccine bắt buộc, trong đó tiêm phòng tụ huyết trùng, lở mồm, long móng, ung khí thán cho đàn trâu, bò đạt 80% tổng đàn, tiêm vaccine dịch tả, tai xanh cho lợn đạt 60% tổng đàn, tiêm vaccine newcastel, vaccine cúm cho gia cầm đạt 80% kế hoạch…

              Bên cạnh đó, huyện Ba Bể tập trung tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật và kiểm tra vệ sinh thú y; cương quyết xử lý những trường hợp cố ý vi phạm công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, giám sát chặt chẽ gia súc, giam cầm ở các địa phương khác khi được mua bán hoặc vận chuyển vào Ba Bể để tiêu thụ. Các xã, thị trấn trong huyện cần chú trọng công tác tuyên truyền để các hộ gia đình có ý thức phòng dịch cũng như kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng khi gia súc, gia cầm có dấu hiệu bị bệnh, không để bệnh lây lan trên diện rộng nhằm đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định.

 

Ảnh: Ông Cao Minh Hải- Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị


                Phát biểu kết luận hội nghị, ông Cao Minh Hải- Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã có dịch lở mồm, long móng trên đàn gia súc phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch, không để lay lan ra các địa phương khác và ngay sau cuộc họp này các xã, thị trấn phải xây dựng và ban hành ngay kế hoạch tiêm phòng của địa phương và phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Riêng với lực lượng Sinh viên ngành thú y của Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên được nhận và giao về thực tập tại các xã, thị trấn trong đợt này là điều kiện tốt, giúp các địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ thú viên cơ sở xử lý tốt hơn hoạt động công tác chuyên môn, vì thế đề nghị lãnh đạo các xã cần quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để đợt thực tập của các em đạt kết quả tốt, góp phần cùng các cấp, các ngành ở địa phương thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn./.

       

 

Bài trướcTAND huyện Ba Bể- Xét xử sơ thẩm vụ án Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.
Bài tiếp theoChi Hội cựu giáo chức huyện Ba Bể tổ chức đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2013 – 2018