Ba Bể: Tổ chức thành công Lễ Hội Lồng Tồng năm 2018

Hoà chung trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, trong 2 ngày mùng 9, 10 tháng Giêng âm lịch UBND huyện Ba Bể đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể năm 2018. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Du – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo các huyện Bảo Lâm, Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng; các huyện Chiêm Hóa, Na Hang tỉnh Tuyên Quang; đại biểu lãnh đạo các huyện Chợ Mới, Pắc Nặm, Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Về phía lãnh đạo huyện Ba Bể có đồng chí Dương Văn Tuyến – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí Thường trực HU, HĐND và UBND, UBMTTQ huyện. Sau 2 ngày diễn ra với các hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể – Xuân Mậu Tuất 2018 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách thập phương. Ghi nhận của phóng viên ./.

 Quang cảnh Lễ hội Lồng tồng Ba Bể 2018

Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được tổ chức hằng năm là hoạt động văn hóa tinh thần của người dân Ba Bể. Từ năm 2014, Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể đã được Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Cũng như lễ hội của năm trước, đêm 24/2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng) Ban tổ chức Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đã tổ chức biểu diễn các tiết mục văn hóa nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn biểu diễn và Lễ hội thả đèn hoa đăng do Hội phật giáo tỉnh Bắc Kạn và phật tử Chùa phố cũ tổ chức thu hút đông đảo người xem.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí Thư huyện ủy nhấn mạnh: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là niềm vui vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng. Đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn đối với địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di tích giá trị của di sản để đẩy mạnh phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu và quảng bá du lịch Hồ Ba Bể, di sản phi vật thể cấp Quốc gia đến với du khách.

Sau tiếng trống khai hội của đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Bể là màn múa lân sư rồng và rước cỗ, dâng lễ của 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 16 mâm lễ dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ để cầu một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, yên vui. Sau phần lễ trang trọng, phần hội cũng đã được diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa cùng các trò chơi dân gian truyền thống của người dân vùng hồ Ba Bể như: Múa lân, tung còn, chọi bò, bắn nỏ, bịt mắt bắt dê, thi vẽ tranh, hát đối đáp phong slư, lượn nàng ới, thi văn nghệ giữa các xã, thị trấn, thi đấu bóng chuyền nam tỉnh Bắc Kạn, trình diễn Người đẹp Ba Bể trong trang phục dân tộc, lửa trại… thu hút đông đảo du khách đến vui xuân chảy hội.

Theo thống kê của BTC, lượng du khách đến với Hội xuân Ba Bể năm nay tăng hơn so với các hội xuân trước. Nhưng nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ của các ngành chức năng nên đã không xảy ra tình trạng kẹt xe hay mất an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội, tạo sự yên tâm, phấn khởi cho người dân và du khách khi đến vui xuân chảy hội, thưởng thức những nét văn hóa truyền thống, đặc sắc của cư dân vùng Hồ Ba Bể. 

Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được tổ chức hàng năm là ngày hội lớn mang ý nghĩa tâm linh, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa và tinh thần của người dân huyện Ba Bể nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung. Qua mỗi năm, lượng du khách đến với hội xuân càng đông hơn, nhất là các du khách tỉnh bạn và du khách quốc tế. Các hoạt động tại lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Ba Bể nói riêng và của tỉnh Bắc Kạn nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế. Đến với Lễ hội Lồng tồng Ba Bể du khách còn được trải nghiệm khu du lịch Ba Bể như: Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể, Làng Văn hóa Pác Ngòi, Bó Lù, Hồ Ba Bể, Đền An Mã, Động Hua Mạ, Chùa Phố Cũ…Du khách không chỉ được tận mắt chứng kiến các cảnh đẹp của thiên nhiên, mà còn được tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, trò chơi truyền thống dân tộc của người dân nơi đây.

          Lễ Hội Lồng Tồng Ba Bể năm 2018 đã diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp. Hy vọng năm mới Mậu Tuất 2018 nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể và du khách vui xuân sẽ đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, thu được nhiều thắng lợi trong năm mới Mậu Tuất 2018./.

Bài trướcBan chỉ huy quân sự huyện Ba Bể: Tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2018.
Bài tiếp theoBa Bể phát động tết trồng cây xuân Mậu Tuất 2018