Ba Bể: Tích cực chuẩn bị các điều kiện cho vụ trồng rừng năm 2016

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, hiện các cấp, ngành chuyên môn và bà con nhân dân trên địa bàn huyện Ba Bể cũng đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện, phấn đấu trồng đạt và vượt kế hoạch diện tích trồng rừng năm 2016./.

 

Chu Hương là một trong những xã trọng điểm được giao chỉ tiêu trồng rừng lớn của huyện Ba Bể trong năm 2016 với hơn 100ha, trong đó rừng sản xuất là 65 ha và rừng phân tán là 35 ha. Tính đến thời điểm này bà con nông dân xã Chu Hương đã xử lý thực bì đạt khoảng hơn 40% diện tích. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, năm nay bà con nông dân đã chủ động hơn trong công tác xử lý thực bì, chuẩn bị hiện trường để khi thời tiết thuận lợi sẽ bắt tay vào việc trồng rừng, phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng năm 2016 của địa phương. Bà Hoàng Thị Mai – Thôn Nà Phầy, xã Chu Hương, cho biết: Năm nay gia đình tôi đăng ký trồng hơn 1 ha rừng, hiện nay tôi đã phát thực bì xong, đang chuẩn bị cuốc hố, chờ khi nào thời tiết thuận lợi mưa và có cây giống chúng tôi sẽ tiến hành trồng. Bên cạnh phát dọn diện tích trồng mới xong tôi chăm sóc rừng trồng của những năm trước để cho cây sinh trưởng phát triển tốt..”

 

Ảnh: Bà con thôn Nà Phầy xã Chu Hương đang tập trung phát dọn thực bì


Ông Hoàng Văn Quận – Phó Chủ tịch UBND xã Chu Hương cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã triển khai xong cho các thôn chỉ đạo cho bà con phát dọn thực bì chuẩn bị hiện trường cho công tác trồng rừng năm 2016; phối hợp với Lâm trường Ba Bể tổ chức thiết kế cho diện tích trồng rừng được trên 40%; đồng thời chỉ đạo bà con nhân dân chăm sóc tốt diện tích rừng trồng của năm 2015 và chuẩn vị tốt công tác trồng rừng năm 2016 đạt chỉ tiêu kế hoạch giao…”

   Theo kế hoạch, năm 2016 huyện Ba Bể sẽ trồng mới 650 ha rừng, trong đó 500 ha là rừng trồng tập trung và trồng rừng phân tán; 150 ha là rừng trồng lại sau khai thác. Để đảm bảo kế hoạch tỉnh giao, ngay từ cuối năm 2015 huyện Ba Bể đã tuyên truyền, vận động người dân đăng ký diện tích rừng trồng; đồng  giao chỉ tiêu cho từng xã, chỉ đạo các xã phối hợp với các ngành chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ quỹ đất để trồng rừng. Đến thời điểm này, người dân các xã đã thiết kế được trên 407 ha và xử lý thực bì được trên 30%. Song song với công tác triển khai cho người dân đăng ký trồng rừng, Ban quản lý Dự án bảo vệ và Phát triển rừng huyện Ba Bể và Vườn Quốc gia Ba Bể đã ký hợp đồng thiết kế trồng rừng và tập trung chỉ đạo gieo ươm cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng của huyện năm 2016. Theo số liệu của ngành chuyên môn, năm nay Lâm trường huyện đã chuẩn bị hơn 1,1 triệu cây giống gồm các loại như: Thông, keo, mỡ, lát, xoan, bồ đề… Hiện nay, số cây giống này đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Hoàng Văn Phấn – Phó Giám đốc Lâm trường huyện Ba Bể cho biết:Để chuẩn bị cho vụ trồng rừng sắp tới, hiện nay Ban quản lý dự án đang vận động bà con nhân dân phát thực bì trong tháng 3 này để bước vào tháng tư cuốc hố và đưa cây lên trồng…”

 

Ảnh: Công nhân Lâm trường huyện đang chăm sóc cây giống


          Với quyết tâm và sự vào cuộc một cách tích cực, chủ động của ngành chuyên môn cũng như của người, tin rằng huyện Ba Bể sẽ thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch công tác trồng rừng năm 2016, góp phần nâng cao độ che phủ rừng của địa phương./.                 

 

 

Bài trướcBa Bể phấn đấu mỗi năm kết nạp 150 đảng viên trở lên
Bài tiếp theoBa Bể đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp