Ba Bể tập trung xây dựng mạng lưới y tế cơ sở

Trong những năm qua, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện Ba Bể không ngừng được quan tâm đầu tư xây dựng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

 

Ảnh:Trạm Y tế xã Mỹ Phương được đầu tư xây dựng

 

Với sự hỗ trợ đầu tư của các nguồn vốn, trong đó trọng tâm là nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Than khoáng sản VN theo chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ nên đến nay hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trạm y tế cơ sở trên địa bàn huyện Ba Bể đã từng bước chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đánh giá về hoạt động của mạng lưới y tế ở cơ sở trên địa bàn huyện, bác sỹ Khổng Văn Bình – Q. Giám đốc Trung tâm y tế huyện nói: “Hiện nay cơ sở hạ tầng từ trung tâm ytế huyện đến các trạm y tế xã đã được đầu tư xây mới đảm bảo tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Về nguồn nhân lực thì ngày càng được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ phủ kín Bác sĩ đến các trạm, trung bình một trạm có từ 70 – 75 danh mục thuốc đáp ứng theo đúng các tiêu chí trạm chuẩn quốc gia của Bộ y tế. Tới đây sẽ trang bị thêm máy siêu âm và điện tim  cho 5 trạm y tế đã có Bác sĩ qua đó góp phần giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên đồng thời nâng cao được công tác CSSK, tạo sự tin tưởng của nhân dân tại tuyến y tế cơ sở”

  Để tăng cường nguồn nhân lực cho tuyến cơ sở, TTYT huyện Ba Bể cũng đã cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Toàn huyện hiện có 80 cán bộ y tế đang công tác tại 16 trạm y tế xã, thị trấn; trong đó, 5 trạm y tế xã đã có bác sĩ, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, có cán bộ phụ trách dược, y học cổ truyền… với việc chú trọng xây dựng và củng cố hệ thống y tế cơ sở nên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến đáng kể. Chị Nông Thị Đôi – Trưởng Trạm Y tế xã Bành Trạch cho biết: “Trong vài năm gần đây, Trạm y tế xã Bành Trạch cũng như các trạm y tế khác trong huyện đã được đầu tư xây dựng và được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, trạm đã có nhiều điều kiện hơn trong việc khám, chữa bệnh cho người dân, giảm đáng kể bệnh nhân chuyển lên tuyến trên.”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, y tế cơ sở hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo ông Khổng Văn Bình – Q. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cho biết hiện tại, khó khăn lớn nhất trong việc củng cố mạng lưới y tế cơ sở tại địa phương là nguồn nhân lực. Vì vậy, cùng với việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế hiện có, TTYT huyện sẽ tích cực cử cán bộ đi đào tạo để bổ sung thêm nguồn nhân lực cho các trạm y tế. Ngoài ra, huyện cũng đang tiến hành rà soát và phân bổ các trang thiết bị một cách hợp lý để phát huy hiệu quả nguồn lực ở các trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, ông Bình cho biết thêm “Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và củng cố mạng lưới y tế cơ sở Ban GĐ của trung tâm y tế huyện đã xây dựng kế hoạch cử cán bộ thay phiên nhau đia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn; tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đồng htời tranh thủ các nguồn vốn đầu tư từ các dự án để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác chuên môn, chuẩn bị đầy đủ thuốc đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả”.

Để công tác khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở ngày càng hiệu quả, huyện Ba Bể sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nhân dân hiểu và tin tưởng vào chất lượng y tế cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh đào tạo cán bộ làm việc cho y tế cơ sở và có sự đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho y tế cơ sở để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, từ đó tạo niềm tin trong nhân dân, để người dân tích cực tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại địa phương./.

 

 

 

Bài trướcChi Hội cựu giáo chức huyện Ba Bể tổ chức đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2013 – 2018
Bài tiếp theoMỹ Phương phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng Nông thôn mới