Ba Bể tập trung chăm sóc lúa vụ mùa

Vụ mùa năm nay, huyện Ba Bể gieo cấy được 2.100ha lúa mùa, trong đó lúa mùa sớm chiếm khoảng 400ha. Cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần nguyên chủng và nếp địa phương. Thời điểm này, bà con nông dân huyện Ba Bể đang tập trung bón phân, làm cỏ, dặm tỉa, phòng trừ ốc bươu vàng và chuột phá hoại, nhằm đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Xác định vụ mùa là vụ lúa quyết định nhiều đến sản lượng lúa của cả năm, nên ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động chuẩn bị mọi điều kiện về giống, phân bón và vật tư nông nghiệp để sản xuất đảm bảo khung thời vụ, đồng thời cử cán bộ khuyến nông khuyến lâm hướng dẫn bà con cách chăm sóc bảo vệ lúa sau cấy.

 Bà con nông dân huyện Ba Bể tích cực chăm sóc lúa mùa

Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thời điểm hiện nay đang là giai đoạn đầu vụ, thời tiết diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh gây hại. Chính vì vậy, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện tích cực chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kết hợp với các địa phương kiểm tra sâu sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, không để phát sinh thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đặc biệt, lưu ý bà con chủ động phòng ngừa một số loại sâu, bệnh hại lúa như ốc bươu vàng, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bạc lá, rầy nâu… ở trà sớm, chính vụ; bệnh đạo ôn cổ bông, bọ xít… ở trà muộn.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng mùa vụ, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đang tập trung tỉa dặm, làm cỏ, bón thúc và theo dõi sự phát triển của lúa. Cùng với đó, được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ khuyến nông khuyến lâm nên công tác thăm đồng cũng được bà con chú trọng hơn.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, cây lúa đang phát triển tốt và trong gia đoạn bén rễ hồi xanh. Tuy nhiên, đây là giai đoạn rất dễ bị các loại sâu bệnh gây hại, vì vậy, ngành chuyên môn huyện cũng đã khuyến cáo bà con cần chăm sóc lúa đúng quy trình kỹ thuật và tăng cường theo dõi sự phát triển của lúa để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa khi thu hoạch./. 

Bài trướcDiễn đàn tuổi trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó và phát triển bền vững
Bài tiếp theoBa Bể: Bế giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng năm 2013