Ba Bể: Tập trung chăm sóc cây trồng vụ mùa 2014

Vụ mùa 2014, huyện Ba Bể gieo cấy được 2.450 ha lúa, hơn 1000 ha ngô, hơn 210 ha cây đậu tương và một số cây màu các loại. Hiện nay, các loại cây trồng vụ mùa trên địa bàn huyện đều sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân đang tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng./.

 

Ảnh: Bà con nông dân đang tập trung làm cỏ cho lúa 


Cũng như các hộ gia đình khác trong thôn, gia đình chị Lộc Thị Tuyết, thôn Kéo Pựt xã Cao Trĩ đang tập trung chăm sóc, làm cỏ xục bùn, bón phân lần 1 cho hơn 2.000 m2 diện tích lúa của gia đình. Chị Tuyêt cho biết, gia đình chị đã hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa xong trước ngày 30/7, ngay sau khi gieo cấy nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sâu bệnh nên toàn bộ diện tích hơn 2.000 m2 lúa của gia đình chị đều sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Nông Minh Thơm – Phó Chủ tịch UBND xã Cao Trĩ cho biết:“Vụ xuân năm nay xã Cao Trĩ gieo cấy được 57 ha lúa, 90ha ngô đạt 100% kế hoạch, hiện nay cây lúa, cây ngô đang phát triển tốt, không có sâu bệnh hại. Hiện cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo bà con tập trung chăm sóc, theo dõi tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt”.

Để cây trồng vụ mùa sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là với đối với cây lúa, cây ngô bên cạnh những kinh nghiệm gieo cấy và kỹ thuật chăm sóc vốn có của người dân, cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại theo quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân. Cao Thượng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận mưa lũ, hầu hết diện tích đất gieo cấy lúa của xã đều bị ngập lụt nên người dân không thể gieo cấy theo khung thời vụ chung của huyện. Nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương nên đến đầu tháng 8 ngay sau khi nước rút bà con nông dân đã bắt tay ngay vào việc làm đất và tiến hành gieo cấy. Đến thời điểm này hầu hết diện tích cây trồng vụ mùa của xã Cao Thượng đều sinh trưởng, phát triển tốt, không có sâu bệnh gây hại. Hiện trên khắp cánh đồng của xã Cao Thượng bà con nông dân đang tập trung bón thúc lần 1 để kích thích đẻ nhánh khi cây lúa bén rễ hồi xanh, bón phân kết hợp làm cỏ, sục bùn để cho lúa đẻ nhánh nhanh, tập trung. điều tiết nước hợp lý phù hợp với sinh trưởng phát triển của cây. Cấp ủy, chính quyền địa phương đang tích cực chỉ đạo, đôn đốc bà con tập trung chăm sóc tốt cây lúa, cây ngô, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện, tránh tình trạng chủ quan để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng.

Cùng với việc chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc tốt cây lúa, cây ngô, cơ quan chuyên môn và một số địa phương cũng đã tập trung chỉ đạo người dân làm cỏ, vun gốc và bón phân cho gần 200 ha diện tích dong riềng, hơn 210 ha cây đậu tương, hơn 1 nghìn ha cây sắn và khẩn trương hoàn thành việc gieo trồng ngô soi bãi trong khung thời vụ để cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời cử cán bộ tăng cường xuống cơ sở, phối hợp với các địa phương thường xuyên thăm nắm nhằm phát hiện sớm các diện tích cây trồng có sâu bệnh hại, để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: “Để cây trồng vụ mùa sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất mùa vụ phòng chuyên môn chúng tôi tích cực chỉ đạo các địa phương tập trung hướng dẫn người dân chăm sóc bón thúc cho lúa, ngô bón sớm đúng thời điểm; thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời …”

Có thể nói cho đến thời điểm này các loại cây trồng vụ mùa trên địa bàn huyện Ba Bể đã và đang được bà con nông dân trong huyện tích cực chăm sóc, và bảo vệ tốt. Với sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp cộng với sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân chắc chắn rằng sản xuất vụ mùa toàn huyện Ba Bể sẽ giành được nhiều thắng lợi./

                                                               

 

 

 

Bài trướcBa Bể: Hiệu quả của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Bài tiếp theoDu lịch cộng đồng Làng văn hóa Pác Ngòi – Tiềm năng cần phát triển