Ba Bể: Quan tâm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đạt hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước. Trong những năm qua cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện Ba Bể luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em vùng khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt … giúp các em phát triển toàn diện cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

 

 

Ảnh: Đồng chí Ma Văn Duy – Phó chủ tịch HĐND huyện tặng quà các cháu thiếu nhi nhân dịp tết thiếu nhi 1/6


Thị trấn Chợ Rã là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em. Trò chuyện với chúng tôi Anh Đinh Anh Hào – Phó chủ tịch UBND Thị Trấn Chợ Rã cho biết: trong những năm qua cấp chính quyền Thị Trấn thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền các văn bản liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đến toàn thể quần chúng nhân dân trên địa bàn; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa văn nghệ nhằm xây dựng môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được học tập, vui chơi để phát triển toàn diện… Tính riêng trong năm 2014 đã có gần 300 em được cấp thẻ BHYT đạt 100%, 100% trẻ em đến độ tuổi đều được tiêm vắcxin và uống vitaminA đầy đủ; tổ chức các hoạt động nhân tháng hành động vì trẻ em như: Hội thi “ An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, Hội thi “ Tiếng hát hoa phượng đỏ”, giải bóng đá thiếu niên lần thứ 3. Bên cạnh đó nhân dịp tết trung thu, tết thiếu nhi cấp ủy chính quyền Thị Trấn Chợ rã còn tặng quà các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em thuộc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng… Với những kết quả đã đạt được từ năm 2011 đến nay Thị Trấn Chợ Rã được công nhận đạt tiêu chuẩn xã phường phù hợp với trẻ em. Đặc biệt năm 2013 UBND Thị Trấn Chợ Rã đã vinh dự được tỉnh tặng giấy khen công nhận xã phường phù hợp với trẻ em 3 năm liền.

Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 11.000 trẻ em dưới 16 tuổi chiếm trên 22% tổng dân số trên địa bàn, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi có hơn 4.500 em. Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em bằng những việc làm cụ thể và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ trẻ đến trường theo đúng độ tuổi trên địa bàn luôn đạt cao; trẻ em bỏ học giảm qua từng năm; Công tác phổ cập giáo dục được duy trì, chất lượng giáo dục đã có những chuyển biến tích cực. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ ngày càng được chú trọng; đời sống văn hoá, tinh thần, vui chơi, giải trí lành mạnh, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được quan tâm, bảo đảm tuyệt đối. Đặc biệt, trong những năm qua huyện Ba Bể đã huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành cùng các tổ chức xã hội và cả cộng đồng, thực hiện chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng nhiều hình thức khác nhau như: trao học bổng, tặng quà, thăm hỏi động viên trong những dịp lễ, tết thiếu nhi mùng 01 tháng 06; rằm trung thu lồng ghép các hoạt động vui chơi, giải trí để các em có những sân chơi lành mạnh, bổ ích… đối với những trẻ em bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hàng tháng đều được hưởng trợ cấp xã hội… Ngoài ra, 100% trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ BHYT và được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế. Riêng đối với các trường hợp trẻ em bị tim bẩm sinh và trẻ em khuyết tật hằng năm đều tổ chức khám sàng lọc, khám chỉ đinh phẫu thuật. Sau khi có chỉ định phẫu thuật đã được các nhà tài trợ và Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp hỗ trợ kinh phí phẫu thuật. Tính riêng trong năm 2014 đã có 11 trẻ em khuyết tật được phẫu thuật phục hồi chức năng hòa nhập cộng đồng, chủ yếu là vá môi hở hàm ếch, phẫu thuật chữa bệnh bẩm sinh về tim, mắt, qua đó từng bước giảm tỷ lệ trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện xuống mức thấp nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Dong – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết Để làm tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em trong thời gian tới, huyện Ba Bể đã đề ra những giải pháp như dành nguồn vốn của Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam trong năm 2014 – 2015 để xây dựng các phân trường mầm non trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi nhân dịp tết trung thu và tết thiếu nhi. Bên cạnh đó đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để từng bước nâng cao nhận thức, hành vi của gia đình, cộng đồng xã hội đối với chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em; tranh thủ tối đa sự tài trợ, ủng hộ về vật chất, tinh thần của các nhà hảo tâm đối với công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em, để tạo điều kiện cho lớp măng non của núi rừng phát triển toàn diện.

 

 

 

Bài trướcHội thi “ Kể chuyện về những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cụm thi số 1
Bài tiếp theoBộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp tuyên truyên luật ATGT tại huyện Ba Bể.