Ba Bể: Quan tâm, chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công và người nghèo

Như một nét đẹp truyền thống, trong những ngày giáp tết Ất Mùi 2015 này, các cấp ngành trên địa bàn huyện Ba Bể đã huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mong muốn mọi nhà đều được đón Tết, vui xuân vui vẻ và đầm ấm.

 

Ảnh: Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Bể tặng quà cho gia đình chính sách tại xã Địa Linh

 

 Công việc những ngày cuối năm bề bộn, hối hả nhưng cũng là thời điểm các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Ba Bể có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có một cái tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn”, mỗi cơ quan, mỗi đoàn thể lại có những hoạt động chăm lo tết cho gia đình đối tượng chính sách và các đối tượng khó khăn ở một góc độ riêng. Những việc làm đầy ý nghĩa, những lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên đã làm ấm lòng các đối tượng chính sách cũng như những người có số phận kém may mắn.

Tại xã Bành Trạch, như một nét đẹp truyền thống, trong những ngày giáp Tết nguyên Đán Ất Mùi 2015 cấp ủy chính quyền xã đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chung tay chăm lo Tết cho các gia đình chính sách và người nghèo. Đảng uỷ, UBND xã đã tiến hành rà soát lại hộ nghèo và gia đình chính sách, người có công trên địa bàn để chuẩn bị chu đáo những phần quà, đồng thời chuyển tiền trợ cấp đến tận tay các hộ. Cùng với những phần qùa của Trung ương, của tỉnh và UBND huyện, xã cũng trích ngân sách trên 4 triệu đồng tặng 23 xuất quà cho gia đình thuộc diện chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng với mong muốn mọi nhà đều có Tết.

Cùng với xã Bành Trạch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng có nhiều việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ và để mọi nhà đều được đón Tết. Ông Dương Văn Kinh, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Ngay từ trước Tết nguyên đán một tháng phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện về việc tổ chức các đoàn đi thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm đảm bảo “người người có tết, nhà nhà có tết” vui vẻ, đầm ấm. Theo đó, ngoài việc tiếp nhận và trao 500 xuất quà của Trung ương, huyện đã tổ chức 4 đoàn thăm hỏi, tặng cho 50 đối tượng; tổ chức chúc thọ và tặng quà cho 31 cụ; thăm, tặng quà cho 205 người có uy tín, hỗ trợ cứu đói trong dịp tết cho 264 hộ … Nhận phần quà từ các đồng chí lãnh đạo huyện trao tặng, Ông Vi Văn Trọng – Thôn Nà Lìn xã Địa Linh xúc động nói: Hôm nay có đoàn lãnh đạo huyện đến thăm, chúc tết gia đình, Tôi thấy rất phấn khởi. Tôi xin hứa sẽ giáo dục con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 


Ảnh: Đồng chí Cao Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể tặng quà tết cho ông Vi Văn Trọng – Thương binh 23% ở Thôn Nà Lìn xã Địa Linh

 

Theo tiêu chí mới, hiện huyện Ba Bể còn có hơn 2.000 hộ nghèo chiếm trên 18 % tổng số hộ dân trên địa bàn và hàng trăm hộ gia đình chính sách. Thực hiện công tác chăm lo tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách, huyện Ba Bể đã sớm có kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành trên địa bàn. Các cấp, ngành đã chủ động thực hiện những hoạt động khảo sát hộ nghèo, tìm hiểu đời sống của nhân dân để nắm tình hình và chuẩn bị công tác hỗ trợ cho các hộ… Để thực hiện chu đáo công tác chăm lo tết cho người nghèo, huyện đã quán triệt từ cấp xã, thị trấn phải thực hiện rà soát chính xác và đầy đủ những hộ cần hỗ trợ. Theo đó, các địa phương tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách thương binh liệt sĩ, người có công để công tác hỗ trợ được công bằng. Trao đổi với PV về công tác chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi, đồng chí Nguyễn văn Dong – Quyền Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của huyện luôn quan tâm, chia sẻ và giành sự ưu tiên đặc biệt cho các đối tượng, nhất là các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo trên địa bàn. Hàng năm vào những dịp lễ, tết cấp ủy chính quyền địa phương đều tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên các gia đình vượt qua khó khăn, tích cực tham gia phát triển kinh tế góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Ngoài sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền, địa phương trong huyện, trong dịp này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng đã tổ chức, thăm, tặng quà người nghèo đón tết. Trong số các hoạt động từ thiện mang tính xã hội cao phải kể đến hoạt động tình nghĩa của Công ty Cổ phần Bắc Hà và Công ty TNHH Huy Hoàn đã trao tặng 200 xuất quà, mỗi xuất trị giá trên 500 nghìn đồng cho các hộ nghèo xã Bành Trạch và Nam Mẫu. Đây là hoạt động từ thiện mang ý nghĩa sâu sắc góp phần chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người dân vùng cao trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Cầm phần quà trên tay Anh Hoàng Văn Chẹ – Thôn Khâu Qua xã Nam Mẫu phấn khởi nói: Hôm nay tôi thấy rất vui vì nhận được quà của Công ty, tôi hứa sẽ cố gắng phát triển kinh tế để sớm thoát nghèo.

Nói về hoạt động ý nghĩa này ông Nguyễn Quang Quý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Hà cho biết: Đây là hoạt động thường niên của công ty chúng tôi nhằm giúp đỡ những hộ gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có một cái tết vui vẻ, đầm ấm.

Những món quà tuy nhỏ, nhưng đó thực sự là niềm động viên, chia sẻ lớn lao giúp gia đình chính sách và người nghèo có một cái tết ấm áp hơn. Các hoạt động chăm lo tết của huyện đã giúp người nghèo và gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn hòa chung vào không khí nhộn nhịp đón Tết đầm ấm, với một niềm tin vững vàng hơn trong năm mới 2015 này./.             

                                                                                                                                                                                                 

 

Bài trướcBa Bể: Phát huy giữ gìn truyền thống Lễ hội Lồng tồng
Bài tiếp theoĐiện lực Ba Bể chú trọng công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện phục vụ nhân dân