Ba Bể nỗ lực phát triển rừng

Nhờ phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với bảo vệ rừng bền vững, thời gian qua, công tác phát triển rừng trên địa bàn huyện Ba Bể đã đạt được những kết quả nhất định.

 

Người dân huyện Ba Bể tích cực chăm sóc diện tích rừng trồng

Trong những năm qua, công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng tại huyện Ba Bể luôn được các cấp ngành và địa phương quan tâm, chú trọng. Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huyện đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp. Phong trào trồng rừng đã được người dân tích cực tham gia hưởng ứng. Ngoài việc chú trọng công tác giao đất, giao rừng, huyện Ba Bể còn đẩy mạnh việc phát triển trồng rừng mới, tình trạng phá rừng làm nương rẫy giảm, công tác khoanh nuôi rừng tái sinh đạt hiệu quả. Phong trào trồng rừng đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên và rộng khắp trên địa bàn huyện. Chất lượng rừng ngày càng được cải thiện, che đất trống phủ xanh đồi trọc, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Thông qua các chương trình, dự án như: PAM, 327, 661, dự án 147… và cùng với sự hỗ trợ của nhà nước về cây giống, các hộ gia đình trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia trồng rừng và đạt được những kết quả nhất định.  Năm 2011, tổng diện tích trồng rừng huyện là 2.282,1ha, đạt 109% kế hoạch, góp phần nâng độ che phủ rừng của toàn huyện đạt trên 56% diện tích đất tự nhiên. Riêng năm 2012, huyện Ba Bể đã trồng mới được hơn 2.100ha rừng, nâng độ che phủ rừng của toàn huyện lên trên 60% diện tích.

Từ những kết quả đạt được đó, phát triển kinh tế bền vững từ rừng đã và đang là động lực để huyện Ba Bể phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng trong những năm tiếp theo. Hiện nay, chính quyền địa phương huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền vận động bà con đăng ký trồng rừng năm 2013, đồng thời tiếp tục chăm sóc diện tích rừng mới trồng và rừng trồng năm thứ 2, thứ 3./.  

Bài trướcBa Bể phấn đấu nâng diện tích cây cam, quýt lên 120ha vào năm 2015
Bài tiếp theoBa Bể với công tác bình đẳng giới trong cộng đồng các dân tộc thiểu số