Ba Bể phấn đấu nâng diện tích cây cam, quýt lên 120ha vào năm 2015

Xác định cây cam, quýt là một trong những loại cây trồng đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân, thời gian qua, huyện Ba Bể đã và đang tích cực triển khai nhiều mô hình thử nghiệm cũng như thực hiện hỗ trợ giống, phân bón để mở rộng diện tích trồng cây cam, quýt. Phấn đấu đến năm 2015, Ba Bể nâng tổng diện tích cây cam, quýt của toàn huyện lên 120ha.

 

Bà Hoàng Thị Canh, thôn Nà Chả, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể giới thiệu những ưu điểm của cây quýt ghép

 Hiện nay, cùng với một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, huyện Ba Bể đang phối hợp với Sở khoa học Công nghệ Bắc Kạn, Viện nghiên cứu rau quả Trung ương triển khai thực hiện dự án “Mô hình thâm canh cây cam, quýt tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn”. Đây một trong những hoạt động cụ thể của huyện nhằm đạt được chỉ tiêu 120ha cam quýt vào năm 2015. Trong đó, từ năm 2009 đến nay, dự án đã xây dựng được 01 vườn ươm và sản xuất được trên 18.000 cây giống để cung cấp cho bà con nông dân; xây dựng 20ha mô hình trồng quýt tại các xã Địa Linh, Cao Trĩ, Thượng Giáo, Yến Dương; hỗ trợ trồng cam dự án trên diện tích 1.000m2 đất đồi tại xã Mỹ Phương…

Sau 3 năm triển khai dự án, kết quả bước đầu đã cho thấy những hiệu quả thiết thực phù hợp với điều kiện của huyện Ba Bể. Bà Hoàng Thị Canh, thôn Nà Chả, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể là một trong những hộ đầu tiên tham gia thực hiện mô hình trồng cam, quýt của dự án cho biết: Trên diện tích 01ha đất, gia đình bà trồng được 50 gốc cam, quýt. Do hợp với chất đất và khí hậu tại địa phương nên cây cam, quýt của gia đình bà sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 3 năm cây đã cho bói những quả đầu tiên.

Cùng với đó, thời gian qua, một số hộ dân của huyện Ba Bể đã mạnh dạn mua giống cam, quýt về trồng thử nghiệm tại địa phương. Tuy diện tích trồng còn nhỏ lẻ, chủ yếu mang tính tự phát nhưng cũng đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.

Anh Hoàng Đức Xuân, xã Yến Dương, huyện Ba Bể cho biết: Gia đình anh hiện có khoảng 700 cây cam, quýt. Mặc dù mới cho thu hoạch khoảng 02 năm gần đây, nhưng trung bình mỗi năm, từ cam, quýt cho gia đình anh thu về từ 150 – 200 triệu đồng. Cùng nhờ cây cam, quýt, gia đình anh đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Ngoài diện tích trồng tự phát, từ nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình dự án, đặc biệt là Chương trình 30a, các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đã tạo điều kiện cho nhiều địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể tận dụng đất vườn trống, khai hoang thêm đất đồi, mở rộng diện tích trồng cây cam, quýt, giúp người dân xoá đói, giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Ngoài ra, nhờ nắm bắt được lợi thế cũng như nhu cầu của thị trường nên huyện Ba Bể đã xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích về cây giống, hỗ trợ hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, vật tư, phân bón, cùng các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để người dân mở rộng diện tích trồng cam, quýt. Năm 2011 – 2012, từ Chương trình 30a, huyện đã hỗ trợ trồng mới được 8,2ha cây quýt tại 06 xã, thị trấn (Địa Linh, Cao Trĩ, Thượng Giáo, Yến Dương, Mỹ Phương, thị trấn Chợ Rã); hỗ trợ phân bón đối ứng cho dự án “Mở rộng cây cam, quýt Ba Bể” thực hiện được 57,343ha.

Nhờ đó, diện tích cam, quýt toàn huyện được nâng lên qua từng năm. Đến nay, tổng diện tích trồng cây cam, quýt của toàn huyện Ba Bể khoảng 60ha.

Với tinh thần chủ động, tích cực của hệ thống chính quyền cùng sự nỗ lực của người dân trên địa bàn, huyện Ba Bể đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt 120ha cam quýt vào năm 2015, mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân, tạo nên những vùng chuyên canh nông sản hàng hoá, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương, nâng cao đời sống của người dân./.

Bài trướcCông tác khuyến học khuyến tài tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoBa Bể nỗ lực phát triển rừng