Ba Bể: Nỗ lực hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Thực hiện Đề án 239 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hiện cấp ủy chính quyền huyện Ba Bể đang tập trung nguồn lực phấn đấu đến hết năm 2015 hoàn thành Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo đúng lộ trình đề ra.

 

Ảnh: Điều tra phổ cập giáo dục tại hộ gia đình


Trường Mầm non xã Bành Trạch là một trong 4 đơn vị còn lại của huyện Ba Bể phấn đấu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong năm 2015 này. Trò chuyện với chúng tôi Cô giáo Hoàng Thị Sao – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Bành Trạch cho biết: Để triển khai điều tra phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại địa phương, nhà trường đã thực hiện điền thông tin trong phiếu điều tra tại các hộ gia đình, điền thông tin trong sổ theo dõi phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và các loại biểu mẫu, sổ sách khác theo danh mục phổ cập. Đến thời điểm này Trường mầm non xã Bành Trạch đã thực hiện xong bước điều tra và tổng hợp số liệu báo cáo về Phòng GD&ĐT huyện. Đặc biệt, được sự quan tâm của Cấp ủy chính quyền địa phương, trong công tác tuyên truyền vận động trẻ ra lớp cũng như việc đầu tư xây dựng các điểm trường vì vậy trong năm học 2014 – 2015 tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%.

 

Ảnh: Tổ chức ăn trưa đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

 

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện Ba Bể đã nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hiện nay toàn huyện đã có 12/16 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và trong năm 2015 này huyện Ba Bể phấn đấu 4 xã còn lại sẽ đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Để hoàn thành đạt chỉ tiêu trên, ngay từ đầu năm học Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện khảo sát, điều tra số lượng trẻ trong độ tuổi và nhu cầu giáo viên, cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện. Cùng với đó đội ngũ cán bộ, giáo viên phải là lực lượng nòng cốt tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và xã hội về mục đích, ý nghĩa phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đồng thời các trường xây dựng kế hoạch bổ sung đội ngũ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng sư phạm cho giáo viên để thực hiện có chất lượng chương trình giáo dục mầm non mới. Bà Ma Thị Ngâm – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Bể cho biết: Đối với 12 xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi từ năm 2012 đến năm 2014 Phòng GD&ĐT huyện Ba Bể cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát và chỉ đạo các trường khẩn trương bổ sung, hoàn thiện và khắc phục những lỗi trên hồ sơ cũng như các trang thiết bị còn thiếu trong thời gian sớm nhất; còn đối với các đơn vị theo kế hoạch sẽ đạt chuẩn phổ cập trong năm 2015 này, Phòng GD&ĐT cũng đã tiến hành rà soát các điều kiện, tiêu chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đồng thời tham mưu cho Ủy Ban nhân dân huyện đầu tư xây dựng 18 phòng học tại 4 xã Bành Trạch, Khang Ninh, Nam Mẫu và Cao Thượng, đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị để đảm bảo đủ 114 danh mục thiết bị đồ dùng cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo quy định.

Giáo dục Mầm non giữ một vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây là bậc học đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp sẽ giúp huyện Ba Bể hoàn thành việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong năm 2015./.

                                                                                             

 

Bài trướcBa Bể: 15/16 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi
Bài tiếp theoNgày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng