Ba Bể – Nhiều thiệt hại do cơn bão số 5

Cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong ngày 3, rạng sáng ngày 4/8, trên địa bàn huyện Ba Bể đã có mưa kéo dài với lượng mưa khá lớn nên đã gây ra tình trạng ngập lụt ở một số địa phương, trong đó các xã phía tây như: Đồng Phúc, Quảng Khê, Nam Mẫu và một số xã phía hạ lưu Sông Năng như: Thị trấn Chợ Rã, Cao Trĩ, Khang Ninh, Cao Thượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo tổng hợp nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Ba Bể thì mưa lũ đã làm ngập úng, vùi lấp gần 100 ha lúa và hoa màu của bà con nông dân, trong đó có khoảng 20 ha bị vùi lấp hoàn toàn, không có khẳ năng khắc phục. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 50 nhà dân bị ngập, 14 nhà bị sạt lở, trong đó có hai nhà của bố con Thương binh Hà Duy Ninh – ở thôn Nà Thẩu, xã Đồng Phúc bị sập hoàn toàn.


Mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt tuyến đường liên xã Nam Mẫu – Quảng Khê – Đồng Phúc

 

 Nhiều đoạn trên tuyến đường liên xã Nam Mẫu – Quảng Khê – Đồng Phúc bị sạt lở nghiêm trọng,

khiến giao thông bị tắc nghẽn.

 

 Nhiều diện tích lúa mới cấy của bà con nông dân bị lũ tràn qua, đổ rạp, trong đó không

ít diện tích giờ đã trở thành “cồn cát”

 

Ngôi nhà gỗ 3 gian của Thương binh Hà Duy Ninh- Thôn Nà Thẩu, xã Đồng Phúc bị đất

đá sạt trượt, làm sập đổ hoàn toàn.

 

Nhiều đồ dùng, vật dụng của gia đình Thương binh Hà Duy Ninh, do không di dời kịp

nay đã bị vùi lấp.

 

Ngôi nhà cấp IV của chị Hà Thị Khoa- Con gái thương binh Hà Duy Ninh mới xây dựng

xong vào tháng 4/2012, nay cũng đã bị sập đổ hoàn toàn

 

Ngay trong sáng 4/8, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng một số thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương tập trung giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Tuy nhiên, mưa lũ đã làm các tuyến đường vào 2 xã Quảng Khê, Đồng Phúc bị sạt lở, ngập úng, chia cắt nên hành trình của đoàn gặp rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của đồng chí Chủ tịch UBND huyện và các thành viên trong đoàn công tác, sau nhiều giờ với nhiều phương án di chuyển hợp lý, đoàn cũng đã đến được xã Đồng Phúc và trực tiếp vào thăm hỏi, động viên thương binh Hà Duy Ninh và con gái Hà Thị Khoa. Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện chia sẻ cùng gia đình về những mất mát do thiên tai gây ra. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xã Đồng Phúc huy động lực lượng dân quân tự vệ giúp gia đình vận chuyển, bốc xếp nhà cửa, tài sản của gia đình ra nơi an toàn.

 

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Chủ tịch UBND huyện Ba Bể thăm hỏi, động viên và trao mì tôm

hỗ trợ cho gia đình chị Hà Thị Khoa- Thôn Nà Thẩu, xã Đồng Phúc.


Riêng những diện tích lúa bị ngập úng, lũ tràn qua, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu chính quyền các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động bà con nông dân ngay khi lũ rút, khẩn trương ra đồng khắc phục ngay những diện tích có thể khắc phục, còn những diện tích bị vùi lấp hoàn toàn, xem xét, hỗ trợ người dân chuyển đổi sang trồng một số loại cây màu khác. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo chính quyền các địa phương bị thiệt hại tiếp tục rà soát, thống kê mức độ thiệt hại, hỗ trợ kịp thời cho những gia đình bị ảnh hưởng nặng để họ sớm ổn định cuộc sống./.

Bài trướcĐ/c Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra sạt lở núi đá tại Thôn Cốc Diển xã Phúc Lộc
Bài tiếp theoThị Trấn Chợ Rã: Khai mạc giải bóng đá thiếu niên lần thứ 2 năm 2013