Ba Bể nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Mùa huấn luyện năm 2018, Ban CHQS huyện Ba Bể phấn đấu kết thúc huấn luyện, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó gần 80% đạt khá, giỏi./.

Đến xã Địa Linh đúng vào thời điểm Ban CHQS xã đang tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân. Dù thao trường chỉ là vận dụng địa hình ở địa bàn, song, lực lượng dân quân nơi đây đã thực hiện khá tốt các bài huấn luyện theo kế hoạch. Đồng chí Lý Văn Lang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: dân quân của xã hầu hết đi làm ăn tự do quanh vùng nhưng đến mùa huấn luyện khi được huy động các anh em đều tập trung đầy đủ, thực hiện nghiêm các nội dung huấn luyện. Bảo đảm lực lượng dân quân nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như các kiến thức mới trong huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật, trình độ kỹ, chiến thuật chiến đấu và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân.

 Lực lượng dân quân xã Địa Linh huấn luyện năm 2018

Xác định lực lượng dân quân tự vệ là một bộ phận quan trọng của lực lượng vũ trang nhân dân, là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Những năm qua, huyện Ba Bể đã tập trung chỉ đạo chặt chẽ nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện cho lực lượng dân quân tự vệ, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo phương châm cơ bản, thiết thực, chất lượng sát với tình hình thực tế tại cơ sở. Các nội dung huấn luyện vừa đảm bảo nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ vừa trang bị kiến thức về quân sự, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật và khả năng hiệp đồng tác chiến của lực lượng dân quân trong khu vực phòng thủ, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với thực tế chiến đấu và đối tượng tác chiến. Tập trung huấn luyện lực lượng các động tác, chiến thuật cơ bản trong chiến đấu, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị, đảm bảo đánh địch trong mọi tình huống, gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật và xây dựng chính quy, lấy thực hành là chính để từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Trung tá Lê Văn Vinh – Phó chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Bể cho biết: Huyện Ba Bể hiện có 24 đầu mối DQTV với trên 1300 chiến sỹ , lực lượng DQTV được biên chế thành các đơn vị cơ động và tại chỗ, vừa lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu và cùng với các lực lượng khác tham gia phòng chống thiên tai, giữ gìn ANTT. Năm 2018, BCHQS huyện  Ba Bể tiếp tục tổ chức chỉ đạo huấn luyện điểm các đơn vị dân quân tự vệ nhằm rút kinh nghiệm và chỉ đạo huấn luyện rộng rãi theo từng cụm cơ sở, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo chặt chẽ công tác huấn luyện đến từng đơn vị. Đến nay, đã có 22 đầu mối hoàn thành công tác huấn luyện, qua kiểm tra đánh giá chất lượng huấn luyện đã từng bước được nâng cao.

Trung đội súng máy phòng không 12 ly 7 thực hành huấn luyện năm 2018.

Bằng việc thường xuyên đổi mới nội dung, tổ chức và phương pháp huấn luyện đối với lực lượng dân quân tự vệ nên những năm qua, chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT huyện Ba Bể đã tạo được sự bứt phá, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc và đáp ứng  yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về nhiệm vụ quân sự địa phương và sự chuẩn bị chu đáo, triển khai các biện pháp đồng bộ, hiệu quả của LLVT huyện, mùa huấn luyện DQTV năm nay huyện Ba Bể sẽ tiếp tục đạt kết quả cao, đảm bảo chất lượng, thiết thực góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.