Ba Bể khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia

Xây dựng trường chuẩn quốc gia nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương, đồng thời là tiêu chí phải đạt trong xây dựng nông thôn mới, vì thế  huyện Ba Bể đang thực hiện xây dựng các trường học đạt chuẩn theo lộ trình đã đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng  gặp không ít khó khăn.

Theo kế hoạch, Trường Mầm non Thượng Giáo, huyện Ba Bể sẽ đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm 2021. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hiên – Phó Hiệu Trưởng Trường Mầm non Thượng Giáo cho biết: Thời điểm này nhà trường còn thiếu chức danh hiệu trưởng, có 03 giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn; về cơ sở vật chất, nhà trường chưa có phòng thể chất và phòng nghệ thuật riêng, thiếu phòng dành cho nhân viên; phòng hội đồng chưa đảm bảo diện tích theo quy định; khu bếp ăn tại một số điểm trường chật hẹp, xuống cấp, không đảm bảo theo quy định; chưa có khu nhà vệ sinh riêng cho trẻ và giáo viên… Cô Hiên chia sẻ thêm: Thực hiện lộ trình năm 2021 thì trường Mầm non Thượng Giáo đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đến thời điểm hiện tại nhà trường đã được quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất và được trang bị thêm thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho nhà trường. Tuy nhiên, nhà trường còn gặp những khó khăn nhất định, như tại điểm trường lẻ hiện còn một điểm trường hiện chưa có quỹ đất riêng để xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất của điểm trường, rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp để trường Mần non Thượng Giáo xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đúng theo quy định.

Ảnh: Hoạt động của cô và trò trường Mầm non Thượng Giáo.

Năm học 2021 – 2022, huyện Ba Bể có kế hoạch xây dựng 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 là: Trường Mầm non và Trường Tiểu học Thượng Giáo. Tuy nhiên, đối với Trường Tiểu học Thượng Giáo hiện còn thiếu cán bộ quản lý đối với chức danh phó hiệu trưởng; còn có giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ đào tạo; cơ sở vật chất của trường chính và một số điểm trường còn thiếu, chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn… Cô giáo La Hoàng Oanh – Hiệu Trưởng trường Tiểu học Thượng Giáo chia sẻ: Để đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 thì nhà trường còn có một số khó khăn nhất định, về công tác cán bộ quản lý thì hiện nay còn thiếu, đội ngũ giáo viên đạt trình độ chuẩn chỉ đạt trên 50%, về cơ sở vật chất thì cũng đã có kế hoạch sửa chữa các hạng mục. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa thấy các nhà đầu tư đến thi công.

Ảnh: Giáo viên, học sinh trường Tiểu học Thượng Giáo thực hiện chào cờ thứ hai hàng tuần.

Toàn huyện Ba Bể hiện có 43 trường học, với 477 lớp. Trong đó số phòng học kiên cố đạt 72,6%; 15 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Mặc dù những năm qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện luôn quan tâm phát triển giáo dục, song do nguồn lực còn hạn chế nên việc xây dựng trường học đạt chuẩn vẫn còn nhiều khó khăn. Theo quy định, để được công nhận đạt chuẩn quốc gia các trường học phải đáp ứng 5 tiêu chí là: Tổ chức quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường – gia đình – xã hội; hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục. Trong những tiêu chí trên, khó khăn lớn nhất là huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dạy học. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Vũ Xuân Quảng – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Bể cho biết: Sau khi rà soát tại các đơn vị nhà trường còn thiếu khá nhiều phòng học chức năng, chúng tôi đã tham mưu cho Ủy ban huyện để rà soát, đầu tư, hiện cơ bản đã có chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện; đối với 2 trường Tiểu học, Mầm non Thượng Giáo trong lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, 2 đơn vị này trải qua chia tách, sáp nhập nên hệ thống hồ sơ minh chứng một số văn bản còn thiếu, chúng tôi cũng đã chỉ đạo để rà soát nhằm đảm bảo đạt tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2021, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thời điểm này huyện đang tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực để sớm hoàn thành các tiêu chí trường học đạt chuẩn mức độ 1 tại hai trường Mầm non và Tiểu học Thượng Giáo. Trong đó, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục công trình trường lớp học, bổ sung bàn ghế, phấn đấu hoàn thành trong quý IV năm nay. Đồng thời, huyện cũng tiến hành tuyển dụng, điều động bổ sung số lượng giáo viên theo quy định và tổ chức cho giáo viên tham gia đào tạo, bồi dưỡng để đạt chuẩn trình độ đào tạo. Cùng với nguồn lực của nhà nước, cấp ủy, chính quyền xã Thượng Giáo đã tích cực đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và các tổ chức, đơn vị trên địa bàn để tăng cường trang thiết bị, mua sắm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ưu tiên nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn huyện./.

Hoàng Văn Chúc