Ba Bể: Đẩy mạnh phong trào thể dục – thể thao

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào tập luyện TDTT ở huyện Ba Bể phát triển mạnh mẽ. Với những hoạt động phong phú, đa dạng từ huyện đến cơ sở tạo nên sức lan tỏa sâu rộng khắp các địa bàn dân cư, hộ gia đình, cơ quan, trường học, các đối tượng, lứa tuổi…góp phần xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao sức khỏe cho quần chúng nhân dân.

      Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng luôn được huyện Ba Bể quan tâm chú trọng. Hằng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động và tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn, tập trung xây dựng các mô hình Câu lạc bộ Thể dục thể thao ở các xã, thị trấn làm nòng cốt cho các hoạt động phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở cơ sở. Đến nay huyện đã thành lập được 4 Câu lạc bộ thể dục – thể thao là: Câu lạc bộ bóng đá của Thị Trấn Chợ rã, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi xã Chu Hương, CLB Bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi xã Hà Hiệu và Câu lạc bộ dưỡng sinh của Hội người cao tuổi thị trấn Chợ rã. Trao đổi  với phóng viên về các hoạt động TDTT trên địa bàn huyện, Bà Ma Thị Cử – Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Ba Bể cho biết: “Trong những năm qua phong trào TDTT của huyện có sự chuyển biến mạnh mẽ, phát triển sâu rộng và từng bước được nâng cao. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có nhiều câu lạc bộ TDTT mới được thành lập. Để duy trì và phát triển phong trào, hàng năm huyện đều có kế hoạch hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở tổ chức các hoạt động thi đấu TDTT trong các dịp lễ hội, trong các ngày kỷ niệm của đất nước, ngày truyền thống của các ngành. Hiện nay tỷ lệ người tham giá luyện tập TDTT thường xuyên ngày cành tăng, chất lượng luyện tập ngày càng được nâng cao, số môn thể thao ngày càng phong phú, đa dạng…”.

       Để phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện phát triển một cách toàn diện, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Ba Bể đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch hoạt động, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức các giải thi đấu thể thao. Trong đó chú trọng tuyển chọn các vận động viên nổi bật từ phong trào thể thao quần chúng, trong các trường học để huấn luyện tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh. Nhờ đó đã đưa phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển. Số lượng người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên tăng lên từng năm. Nhiều vận động viên đã trưởng thành từ phong trào thể thao cơ sở hiện đang trở thành lực lượng nòng cốt trong đội tuyển của huyện. Năm 2013, huyện Ba Bể tổ chức thành công Đại hội TDTT huyện lần thứ V, thu hút hơn 780 vận động viên của các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành, lực lượng vũ trang và một số trường học trên địa bàn, đồng thời cử đoàn tham gia Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IV đạt kết quả cao. Từ phong trào tập luyện thể dục thể thao quần chúng, đến nay toàn huyện có trên 12% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên. Nhiều địa phương, cơ quan đơn vị có phong trào phát triển mạnh như: Hà Hiệu, Bành Trạch, Cao Thượng, Quảng Khê, Thị Trấn Chợ rã, Công an huyện, Trường THPT Ba Bể… đã duy trì và phát huy tốt các bộ môn như: cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn. Phong trào TDTT của huyện đã có bước phát triển với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Anh Hoàng Văn Cơ, người thường xuyên  tập luyện và tham gia các hoạt động thể thao của xã Hà Hiệu cho biết: “Khi tôi tham gia vào CLB Bóng chuyền hơi của xã Hà Hiệu tôi cảm thấy rất vui, vì qua đây đã tạo sân chơi lành mạnh cho người cao tuối, tăng cường sức khỏe cho bản thân đồng thời tăng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư …”

 Buổi giao hữu bóng chuyền của đoàn viên thanh niên xã Bành Trạch

      Để tạo thuận lợi cho phong trào thể dục thể thao phát triển, bằng công tác xã hội hóa, một số địa phương, đơn vị đã đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các thiết chế thể thao để cán bộ, công nhân viên chức và quần chúng nhân dân rèn luyện sức khỏe, tạo bước đệm vững chắc thúc đẩy phong trào TDTT của huyện phát triển bền vững. Ông Nguyễn Tiến Thuần – Bí thư Đảng Ủy xã Bành Trạch cho biết thêm: “Phong trào TDTT của xã nhà mấy năm gần đây phát triển rất mạnh điển hình như môn bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy… Đội bóng chuyền của xã đã giành được 2 năm giải nhất tại Hội Xuân Ba Bể. Phong trào TDTT của xã hoạt động rất hiệu quả được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền dành kinh phí để cổ vũ, động viên và duy trì phong trào TDTT để đưa phong trào ngày một phát triển…”

       Bên cạnh những thuận lợi trong việc phát triển phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện thì vẫn còn đó nhiều khó khăn bất cập ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chất lượng của phong trào. Bà Ma Thị Cử – Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Ba Bể cho biết thêm “Hiện tại phong trào TDTT của huyện vẫn còn nhiều khó khăn như cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ luyện tập còn thiếu, kinh phí đáp ứng cho nhu cầu TDTT còn hạn hẹp. Để phong trào TDTT của huyện tiếp tục có bước phát triển thì cần sự quan tâm vào cuộc hơn nữa của chính quyền các cấp, các ngành, nâng cao hiệu quả của công tác xã hội hóa TDTT, từ đó phong trào TDTT của huyện sẽ phát huy được truyền thống và thế mạnh của địa phương, tạo nên động lực tinh thần và sức khỏe để mỗi người dân trên địa huyện hăng say lao động sản xuất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

       Có thể khẳng định phong trào TDTT trên địa bàn huyện Ba Bể đang từng ngày khởi sắc và phát triển. Trong thời gian tiếp theo, các cấp ngành trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao chất lượng tập luyện để từng bước góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống văn hoá tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và mọi mọi tầng lớp nhân dân giúp họ hăng say trong lao động sản xuất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

 

Bài trướcBa Bể: Nhiều khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu trồng dong riềng năm 2014
Bài tiếp theoBa Bể tổ chức gặp mặt biểu dương 46 Bí thư Chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2013