Ba Bể đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn xây dựng nông thôn mới

Trong những năm gần đây, với sự đầu tư của nhiều chương trình, dự án và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của người dân nên kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn ở Ba Bể từng bước được hoàn thiện và kiên cố hóa theo quy hoạch, có tác động tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương./.

 

 Có mặt tại thôn Nà Kiêng – Nà Mằm xã Khang Ninh những ngày này, chúng tôi có thể bắt gặp ngay hình ảnh rộn ràng phấn khởi và nhiệt tình của người dân hai thôn Nà Kiêng – Nà Nằm đang tích cực tham gia đóng góp ngày công để làm đường nông thôn mới.Với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó nhà nước hỗ trợ kinh phí làm đường, người dân hiến đất, tạo mặt bằng và đóng góp ngày công lao động,  hai thôn Nà Kiêng – Nà Nằm đã vận động người dân hiến đất ruộng, đất đồi và vận động hơn 70 hộ dân tham gia đóng góp ngày công bê tông hóa đường dài hơn 1,2km. Ngoài ra, hai thôn còn vận động các cấp hội, đoàn thể cùng tham gia làm đường. Ngoài sự giám sát kỹ thuật của xã, hai thôn cũng thành lập tổ quản lý để việc đổ bê tông đường được  đảm bảo về thời gian, chất lượng công trình khi đưa vào sử dụng.

Về xã Địa Linh hôm nay, đường bê tông nông thôn đã vươn dài đến khắp thôn, bản. Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Bí thư Đảng ủy xã phấn khởi cho biết, phát triển, hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn là yếu tố vô cùng quan trọng đối với địa phương. Giao thông thông suốt không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện còn tạo đà thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương  ngày càng phát triển. Những năm qua, xã đã tranh thủ tối đa sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, các chương trình, dự án của Nhà nước trong việc đầu tư phát triển mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn, nhờ đó nhiều tuyến đường giao thông liên thôn được xây dựng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đường giao thông đến đâu, bộ mặt nông thôn đổi thay đến đó. Phong trào làm đường giao thông nông thôn là một phong trào thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, được nhân dân tích cực ủng hộ và huy động được nguồn lực trong dân để thực hiện. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ năm 2008 đến nay huyện Ba Bể đã mở mới và bê tông hóa được hơn 70km đường giao thông nông thôn, với tổng vốn xây dựng trên 112 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp hơn 3,5 tỷ đồng.  Hiệu quả đạt được trong công tác này đã cho thấy tầm nhìn, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp nhằm hướng đến xây dựng một diện mạo mới cho những vùng quê còn khó khăn, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển theo hướng bền vững.

 

Ảnh: Những con đường nông thôn mới trải dài thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương


.         Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện – Phó Ban thường trực BCĐ chương trình xây dựng NTM huyện Ba Bể cho biết: Năm 2014 này, theo kế hoạch toàn huyện sẽ bê tông hóa 19 tuyến đường giao thông nông thôn. Cùng với sự tích cực góp công góp sức của người dân các địa phương trong công tác làm đường thì các chi, đảng bộ thuộc đảng bộ huyện cũng đã và đang đồng loạt triển khai cử cán bộ, đảng viên xuống cùng bà con nhân dân làm đường góp sức xây dựng nông thôn mới.  Có thể thấy việc ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa vẫn còn đó khó khăn tuy nhiên với  sự đồng lòng chung sức của chính quyền và người dân huyện Ba Bể đã và đang rút ngắn khoảng cách giữa các xã trong khu vực, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của các địa phương phát triển.

Bài trướcHội nông dân huyện: Thành lập gần 80 nhóm nông dân cùng sở thích giúp nhau phát triển kinh tế
Bài tiếp theoBa Bể: Tổ chức được 21/26 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn