Ba Bể chú trọng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa

Những năm gần đây, chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa nhằm tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho nhân dân đã được các cấp ủy, chính quyền huyện Ba Bể quan tâm, chỉ đạo. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh, tập trung được đầu tư quy mô lớn theo chuỗi liên kết, tạo ra các sản phẩm an toàn, cung ứng ra thị trường./.

Có mặt tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ngọ ở thôn Cốc Lùng, xã Hà Hiệu (Ba Bể), trao đổi với chúng tôi ông Ngọ cho biết: Trước đây gia đình rất là nghèo, chủ yếu dựa vào hơn bung ruộng trồng lúa chỉ đủ ăn tằn tiện, cuộc sống rất khó khăn. Thực hiện chủ trương Nhà nước giao đất, giao rừng cho các hộ dân phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp giai đoạn 1998 – 2000, gia đình ông được giao quản lý hơn 12ha đất lâm nghiệp để trồng cây mỡ. Đến năm 2010, rừng mỡ đủ tuổi khai thác, thu về trên 600 triệu đồng. Từ số tiền này gia đình tiếp tục chuyển đổi mở rộng diện tích từ trồng mỡ sang trồng keo, vì nhận thấy vùng đất của gia đình đang quản lý phù hợp trồng cây keo, phát triển nhanh hơn các loại cây trồng khác, chỉ trồng và chăm sóc từ 5-7 năm đã cho thu hoạch. Theo tính toán, mỗi hec-ta rừng trồng có thể cho thu nhập từ 120-150 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi lần khai thác, một lượng lớn những cành cây keo chưa thể tận dụng trở thành hàng hóa, ông chỉ mong ước làm sao nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã mở xưởng chuyên khai thác gỗ băm, giúp người dân khai thác tận thu, không chỉ bán lấy gỗ mà còn thu nhập từ cành, ngọn.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Ngọ, ở thôn Cốc Lùng, xã Hà Hiệu đang chăm sóc rừng keo của gia đình.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, Đảng bộ xã Hà Hiệu đã lãnh, chỉ đạo, cụ thể hoá các chương trình, Nghị quyết trọng tâm về nhiệm vụ sản xuất; đẩy mạnh tuyên truyền tới bà con nhân dân chuyển đổi những diện tích đất trồng kém hiệu quả, sang trồng một số loại cây có giá trị kinh tế cao, đồng thời đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, của địa phương vào sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lý Văn Thục – Chủ tich UBND xã Hà Hiệu cho biết: Trong quá trình sản xuất công tác chỉ đạo, ngoài sản xuất theo mùa vụ, thì chúng tôi còn lồng ghép vào các bộ phận chuyên môn để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tìm đầu ra bao tiêu sản phẩm cho người dân, phát triển cây lâm nghiệp đó là thế mạnh của địa phương. Hiện trên địa bàn xã đã có 3 xưởng chế biến gỗ, đây là môi trường rất thuận lợi cho việc bao tiêu các sản phẩm từ gỗ, ngoài ra các sản phẩm như bí xanh thơm, cam, quýt thị trường tiêu thụ cũng tương đối ổn định, bảo đảm tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ảnh: Cơ quan liên ngành của huyện kiểm tra cơ sở chế biến gỗ tại xã Hà Hiệu.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, huyện Ba Bể đã tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp như: Hỗ trợ cây con giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn, tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của các chương trình dự án; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; lựa chọn áp dụng các quy trình khoa học, hiệu quả như: Quy trình thâm canh lúa cải tiến SRI, sử dụng chế phẩm sinh học an toàn với môi trường; áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng con giống; đưa cơ giới hóa vào các khâu trong sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đến nay huyện Ba Bể đã có 18 sản phẩm OCOP được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh; từ đầu đến nay năm huyện đã thành lập mới được 07 hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã trên địa bàn huyện lên là 30 HTX, góp phần tạo công ăn việc làm, bao tiêu sản phẩm, giúp các hộ dân ổn định phát triển sản xuất, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện xây dựng những vùng trọng điểm sản xuất và chế biến nông sản, tập trung thực hiện tái cơ cấu phát triển nông lâm nghiệp một cách bền vững, nâng cao giá trị, sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống của người dân. Đồng chí Lưu Quốc Trung – Chủ tịch UBND huyện Ba Bể nói: Phát triển nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, sau khi Nghị quyết đại hội Đảng đi vào cuộc sống chúng tôi cũng đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện tham mưu cho UBND huyện trình Ban Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến và trình Ban Chấp hành, hiện BCH đã ban hành Nghị quyết về phát triển Nông Lâm nghiệp chủ động xây dựng đề án phát triển một số cây trồng có thế mạnh của địa phương và xây dựng một số mô hình điểm áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có tính liên kết với thị trường.

Ảnh: Mô hình lúa Nếp Tài ở thôn Phiềng Phàng xã Yến Dương được xếp hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay, sản xuất nông nghiệp tại huyện Ba Bể đã có bước phát triển đáng kể, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng. Để phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, thời gian tới huyện tiếp tục vận động các hộ đầu tư phát triển nông nghiệp hàng hóa với quy mô lớn, theo hướng sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản xuất, tiếp tục đồng hành với người dân xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nhằm đưa sản phẩm có thế mạnh của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Hoàng Chúc