Ba Bể chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện để nhiều bệnh dễ phát sinh như bệnh tay chân miệng, các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, đau mắt đỏ… những nguồn bệnh trên có thể trở thành dịch lớn bất cứ lúc nào nếu không làm tốt công tác phòng chống ngay từ ban đầu. Nhận thức được tầm quan trọng đó, hiện Trung tâm y tế huyện đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn với phương châm chủ động và hiệu quả từ cơ sở.

 

 

Các y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện Ba Bể khám, chuẩn đoán bệnh tay – chân – miệng cho bệnh nhân.

       Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm Trạm y tế xã Mỹ Phương đã tham mưu cho UBND xã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch đến các ban ngành, đoàn thể địa phương; chỉ đạo đội ngũ y tế thôn bản truyền thông cho nhân dân về cách phòng chống dịch. Bên cạnh đó Trạm y tế xã tổ chức giám sát những ca bệnh đến khám tại trạm y tế xã, các ca bệnh tại thôn và có biện pháp cụ thể để chủ động phòng tránh, đảm bảo không cho dịch bệnh bùng phát. Ông Dương Văn Hổ – Trạm Trưởng trạm y tế xã Mỹ Phương cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm y tế cũng như kế hoạch phòng chống dịch bệnh của Trung tâm y tế huyện, Tram y tế đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè. Thứ nhât tram y tế đã triển khai công tác phòng chống dịch đồng thời triển khai đến y tế thôn bản để truyền thông về các bệnh mùa hè ví dụ như bệnh đường tiêu hóa, tay chân miệng và bệnh đau mắt đỏ… đồng thời truyền thông cho nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, sử dụng các công trình vệ sinh hợp vệ sinh. Qua đó đã nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng bệnh vì vậy trong những năm gần đây hầu như không có vụ dịch lớn nào xảy ra.

       Trên địa bàn huyện Ba Bể, thời điểm giao mùa và đầu mùa hè, các dịch bệnh thường xuất hiện và phát triển chủ yếu là nhiễm khuẩn hô hấp, cúm, tiêu chảy, thủy đậu, tay – chân – miệng và sốt phát ban dạng sởi. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3 đến đến nay, trên địa bàn huyện 10 ca mắc bệnh tay – chân – miệng, 6 ca sốt phát ban dạng sởi và một số ca tiêu chảy. Nguyên nhân chính được xác định vẫn là ý thức của người dân trong việc giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và thói quen ăn uống chưa được chú trọng đúng cách.

       Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, bên cạnh công tác dự phòng, điều trị bệnh, Trung tâm y tế huyện còn chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn phối hợp với các ban, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh; tuyên truyền vận động nhân dân chủ động đi tiêm phòng vác xin các bệnh truyền nhiễm; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn, ăn chín, uống sôi tại các hộ gia đình. Thành lập và kiện toàn các đội cơ động phòng, chống dịch 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin và tham gia dập dịch khi có dịch bệnh xảy ra. Ông Đinh Mạnh Cường – GĐ Trung tâm y tế huyện Ba Bể cho biết: Để phòng chống các dịch bệnh mùa hè hay gặp như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy cấp, Trung tâm y tế đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai ra quân tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với việc tuyên truyền tại huyện các trạm y tế và các cán bộ phụ trách vệ sinh an toàn thực phẩm đã tuyên truyền cho bà con nhân dân trên địa bàn về vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng chống dịch bệnh mùa hè hay gặp như ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt dịp đầu năm đã truyên truyền tích cực đến người dân không sử dụng các nấm lạ, nấm chưa sử dụng bao giờ có thể gây nguy hại đến tính mạn;, việc lựa chọn thực phẩm an toàn để giúp cho người dân có được những kiến thức lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức những đợt rửa tay bằng xà phòng thì trong ngày 18 này sẽ tổ chức đợt rửa tay bằng xà phòng trên địa bàn huyện để phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

       Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được huyện Ba Bể chủ động thực hiện, tuy nhiên người dân cũng cần nâng cao hơn ý thức chăm sóc sức khoẻ bản thân, vệ sinh môi trường xung quanh, khám bệnh định kỳ nhằm hạn chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng./.

Bài trướcThị trấn Chợ Rã: tổ chức lớp huấn luyện dân quân năm 2014
Bài tiếp theoBa Bể: Tổ chức hội thi “ Xây dựng trường lớp mầm non của bé xanh – sạch – đẹp, an toàn và thân thiện” năm học 2013 – 2014