Ba Bể: Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm, côn trùng phát triển chính là thời điểm dễ phát sinh các loại bệnh như tay chân miệng, các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, đau mắt đỏ… Để chủ động phòng chống dịch bệnh, hiện Trung tâm y tế huyện Ba Bể đang triển khai các biện pháp để phòng chống các loại dịch bệnh có thể xảy ra.

 

Ảnh: Khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Phúc Lộc

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm Trạm y tế xã Phúc Lộc đã tham mưu cho UBND xã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch đến các ban ngành, đoàn thể địa phương; tổ chức giám sát những ca bệnh đến khám tại trạm y tế, các ca bệnh tại thôn và có biện pháp cụ thể để chủ động phòng tránh; phối hợp với đội ngũ y tế thôn bản truyền thông cho nhân dân về cách phòng chống dịch đảm bảo không cho dịch bệnh bùng phát. Ông: Hoàng Văn Khoa – Y tế thôn Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc cho biết: Hàng năm vào thời điểm giao mùa và đầu mùa hè tôi thường xuyên tuyên truyền cho bà con nhân dân về cách phòng tránh dịch bệnh, phòng chống sốt rét, phát quang bụi rậm… bên cạnh đó còn tuyên truyền vận động các bà mẹ có con dưới 2 tuổi mang con đi tiêm chủng hàng tháng tại trạm y tế xã. Anh Hà Xuân Hiển – Trạm Trưởng trạm y tế xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể cho biết thêm: ngay từ đầu năm trạm y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh trong mùa hè, dự trù đầy đủ chủng loại thuốc, vật tư và phương tiện để đảm bảo khi có dịch xảy ra sẽ chủ động phòng chống.

 Trên địa bàn huyện Ba Bể, thời điểm giao mùa và đầu mùa hè, các dịch bệnh thường xuất hiện và phát triển chủ yếu là nhiễm khuẩn hô hấp, cúm, tiêu chảy, thủy đậu, tay – chân – miệng và sốt phát ban dạng sởi. Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có trên 1.000 ca mắc bệnh cúm mùa, gần 280 ca mắc bệnh tiêu chảy, 22 ca mắc bệnh tay – chân – miệng, 12 ca thủy đậu và một số ca mắc bệnh quai bị. Nguyên nhân chính được xác định vẫn là ý thức của người dân trong việc giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và thói quen ăn uống chưa được chú trọng đúng cách.

 

Ảnh: Nhân viên y tế thôn bản tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân

 

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, bên cạnh công tác dự phòng, điều trị bệnh, Trung tâm y tế huyện còn chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư cho công tác phòng chống các dịch bệnh mùa hè; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn phối hợp với các ban, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh; tuyên truyền vận động nhân dân chủ động đi tiêm phòng vác xin các bệnh truyền nhiễm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn, ăn chín, uống sôi tại các hộ gia đình. Thành lập và kiện toàn các đội cơ động phòng, chống dịch 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin và tham gia dập dịch khi có dịch bệnh xảy ra. Ông Đinh Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Bể cho biết: Ngay từ những tháng đầu năm 2015 Trung tâm y tế đã xây dựng các kế hoạch phòng chống các loại bệnh nguy hiểm, tổ chức các chương trình truyền thông cho cán bộ y tế và nhân viên y tế thôn bản để truyền thông nâng cao hiểu biết cho người dân trên địa bàn huyện để phòng tránh các loại dịch bệnh như rửa tay bằng xà phòng, nằm màn tránh muỗi đốt. Đến nay cũng đã triển khai đầy đủ đồng loạt trên tất cả các thôn, các xã của huyện, và hiện tại trên địa bàn huyện chưa có dịch bệnh lớn xảy ra.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, cùng với sự chủ động của ngành y tế huyện Ba Bể, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để họ biết cách tự phòng tránh. Đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người dân trong mùa hè này./.