Trung tâm Y tế Ba Bể: Sẵn sàng phục vụ nhân dân trong dịp tết Nguyên đán

Nhằm bảo đảm tốt công tác cấp cứu, khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, hiện nay, Trung tâm y tế huyện Ba Bể đã hoàn tất việc xây dựng kế hoạch phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các y, bác sỹ được phân công trực trong dịp này cũng đã sẵn sàng.

 

Cũng giống như các trạm y tế khác trên địa bàn huyện, những ngày này, trạm Y tế xã Đồng Phúc cũng đã tích cực chuẩn bị, bố trí nhân lực, thuốc men để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khoẻ, ăn chín uống sôi, tránh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết. Ông Hoàng Văn Bảng – Trạm trưởng trạm y tế xã Quảng Khê cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm y tế và chính quyền địa phương, hiện nay, trạm y tế xã Quảng Khê  đã chuẩn bị đầy đủ thuốc men, bố trí lịch trực đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh trong dịp tết nguyên đán Bính Thân 2016. 

 

Ảnh: Bên cạnh công tác xây dựng kế hoạch trực 4 cấp: (Trực lãnh đạo, chuyên môn, bảo vệ và trực lái xe) thì các loại thuốc

cũng đã được chuẩn bị nhập về kho đầy đủ, sẵn sàng khi có nhu cầu chữa trị cho bệnh nhân.


Tết nào cũng vậy, để đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết nguyên đán, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể đều trực 4 cấp gồm: lãnh đạo, hành chính, chuyên môn, bảo vệ và lái xe. Hàng ngày, các bộ phận như: Phòng khám, Ngoại, sản, Nội, Hồi sức – Cấp cứu túc trực thường xuyên. Các khoa, phòng duy trì hoạt động chuyên môn bình thường. Thuốc men, xe cấp cứu luôn sẵn sàng phục vụ người bệnh. Lịch trực tết đều được thông báo đến toàn thể cán bộ, viên chức trước để cán bộ, y, bác sĩ ở các khoa chủ động sắp xếp thời gian sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Lãnh đạo bệnh viện cũng quán triệt tới cán bộ nhân viên thực hiện nghiêm túc y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng chăm sóc người bệnh, đặc biệt chú ý đến kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cán bộ y tế với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế còn phân ca bác sĩ trực 24/24 giờ, tất cả các ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán; sẵn sàng cấp cứu và điều trị kịp thời cho tất cả các bệnh nhân, đảm bảo các bệnh nhân đều được điều trị một cách tốt nhất, không để tình trạng bệnh nhân không được thăm khám, điều trị. Ông Đinh Mạnh Cường – GĐ Trung tâm y tế huyện Ba Bể cho biết: Do Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay được nghỉ dài ngày nên Trung tâm đã xây dựng kế hoạch khá chi tiết, cụ thể để phân công cho từng bộ phận, từng cá nhân trong từng nhiệm vụ công việc chuyên môn được giao. Việc triển khai kế hoạch trực tết được thực hiện từ sớm để các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên sắp xếp công việc gia đình, chủ động thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cơ quan giao. Các khoa, phòng chức năng được phân công đảm bảo đủ quân số trực và quân số dự phòng, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, loại thuốc, vật tư tiêu hao, phục vụ cho công tác cấp cứu, khám chữa bệnh được Trung tâm y tế huyện đặt lên hàng đầu. Công tác phòng chống dịch cũng đã phân công, giao trách nhiệm cho từng cá nhân trực 24/24 giờ, thành lập đội hỗ trợ tham gia phòng chống dịch từng ngày, mỗi ngày trung bình có 5 người (cả lái xe).  

 Bên cạnh đó, Trung tâm còn tham mưu cho UBND huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở các khu chợ, cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống để phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, ngộ độc thức ăn trong dịp tết. Tuyên truyền cho nhân dân về các bệnh dễ xảy ra trong dịp tết và xuân – hè như dịch sởi, cúm H1N1, cúm H7N9; truyền thông về an toàn thực phẩm chất lượng để đảm bảo sức khỏe tốt…

Không chỉ chuẩn bị chu đáo về chuyên môn, dịp Tết năm nay, lãnh đạo cũng đã lên kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên bệnh nhân ăn Tết tại Bệnh viện; tổ chức các hoạt động trong dịp Tết để đảm bảo người bệnh được đón Tết ấm áp như tại gia đình.

Trong những ngày Tết, các ca bệnh điều trị tại Bệnh viện chủ yếu là thương tích do tai nạn giao thông, các trường hợp ngộ độc thực phẩm và rượu bia… Vì vậy, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, người dân cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, nên ăn chín, uống sôi; hạn chế uống rượu bia, không sử dụng các sản phẩm bánh kẹo, nước uống không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông…

Với sự chuẩn bị chu đáo của trung tâm y tế và các trạm y tế, công tác khám chữa bệnh cho các bệnh nhân trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã sẵn sàng. Hy vọng rằng mọi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự bảo vệ chính mình và người thân tránh tình trạng phải đến bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh, để mọi người đón một cái tết cổ truyền vui vẻ, hạnh phúc.