Trung tâm Y tế Ba Bể: Sẵn sàng phục vụ nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Để người dân trên địa bàn huyện có được không khí vui tươi trọn vẹn trong dịp tết năm nay, công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân luôn được Trung tâm y tế huyện Ba Bể đặt lên hàng đầu. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch đồng thời, bố trí nhân sự, vật tư, thuốc men… để sẵn sàng phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015./.

 

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, Trung tâm y tế huyện Ba Bể đã chủ động tăng cường truyền thông giáo dục về các biện pháp phòng chống các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong mùa đông xuân và ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại các xã, thị trấn để phát hiện xử trí kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên nhằm không để lây lan, bùng phát thành dịch và chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất sẵn sàng hỗ trợ kịp thời; đồng thời thành lập các đội thường trực cơ động chống dịch để sẵn sàng đi xử lý ổ dịch khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở các khu chợ, cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống để phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, ngộ độc thức ăn; bố trí các ca trực bảo đảm xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu. Thông thường, vào dịp Tết, những bệnh nhân nhập viện phần lớn là cấp cứu do tai nạn giao thông, bị ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ…. Do đó, bệnh viện chú trọng, chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc men, vật tư phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, sẵn sàng cấp cứu một cách nhanh chóng nhất.

 

Ảnh: Y, Bác sĩ Trung tâm y tế huyện Ba Bể chăm sóc sức khỏe cho người bệnh


Do Tết Nguyên đán năm nay được nghỉ dài ngày nên Trung tâm y tế huyện đã lên phương án, triển khai kế hoạch trực tết từ sớm để các y bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên chủ động bố trí công việc gia đình nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan. Các khoa, phòng chức năng luôn đảm bảo đủ quân số trực và dự phòng, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh luôn được các khoa đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong việc triển khai công tác trực tết tại bệnh viện. Ngoài ra, các cán bộ, y, bác sĩ cũng đã có kế hoạch chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm lại điều trị, tổ chức thăm hỏi, chúc tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo, tổ chức giám sát dịch bệnh khi bệnh nhân đến nhập viện, đề phòng các bệnh về mùa đông như viêm phổi, cảm cúm … tổ chức cung ứng đầy đủ thuốc men để đảm bảo phục vụ người bệnh được tốt hơn. Bác sĩ Đinh Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Bể cho biết: “Để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện trong dịp Tết nguyên đán được tốt, Trung tâm y tế đã xây dựng kế hoạch phân công lịch trực tết cụ thể cho từng bộ phận; Về công tác phòng chống dịch thì phân công đến từng người tham gia trực 24/24 h trong những ngày tết và có cả đội hỗ trợ phòng chống dịch phối hợp với Phòng y tế và các cơ quan liên qua để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết; Về công tác thường trực cấp cứu tại viện cơ quan đã phân công cho từng cán bộ phụ trách, thường trực 24/24giờ để đảm bảo thường trực cấp cứu tại viện. Trong những ngày tết chúng tôi đã tăng cường thêm bác sĩ làm việc về chuyên môn và tăng cường cán bộ trực về dược, hậu cần và trực bảo vệ, an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy, đảm bảo công tác cấp cứu ngoại viện khi có các trường hợp đột xuất xảy ra. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng chống các loại dịch bệnh dễ xảy ra trong dịp tết. Và đặc biệt trong dịp tết chúng tôi tăng cường truyền thông về sử dụng thực phẩm an toàn và đảm bảo chất lượng để có được sức khỏe tốt trong những ngày tết…”.

Trong thời khắc quan trọng chuyển giao năm cũ và năm mới, có những người kém may mắn, do bệnh tật đang phải ở bệnh viện, gắn với giường bệnh, thuốc men, dịch truyền… họ đón Tết ngay tại bệnh viện với sự chăm lo của các y, bác sĩ.

Hơn lúc nào hết, các cán bộ y, bác sĩ luôn bên cạnh chăm sóc là nguồn động viên tinh thần lớn giúp họ vơi đi nỗi đau của bệnh tật. Các y bác sĩ Trung tâm y tế huyện Ba Bể đã và đang lặng lẽ đóng góp công sức của mình cứu chữa, chăm sóc và giành lại sự sống cho người bệnh. Sự hy sinh thầm lặng đó đã mang mùa xuân đến với mọi người, mọi nhà./.

                                                                             

 

 

Bài trướcMùa xuân trên bản người Dao
Bài tiếp theoBa Bể: Phát huy giữ gìn truyền thống Lễ hội Lồng tồng