Thành lập cơ sở điều trị Methadone tại Ba Bể

Sau một thời gian tập trung chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo cán bộ cho Cơ sở điều trị Methadone, ngày 27/12/2017, huyện Ba Bể tổ chức khai trương cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện. Dự buổi lễ có các đồng chí Tạc Văn Nam – Phó Giám đốc Sở y tế Bắc Kạn; đồng chí Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành của huyện./.

Đồng chí Tạc Văn Nam – Phó Giám đốc Sở y tế Bắc Kạn phát biểu tại buổi lế

 

Theo thống kê của Phòng Lao đông, thương binh & xã hội huyện Ba Bể, hiện nay toàn huyện có 141 người nghiện chích ma túy có hồ sơ quản lý. Những năm qua, huyện Ba Bể đã triển khai nhiều biện pháp cai nghiện song hiệu quả chưa cao. Để hạn chế tối đa tốc độ gia tăng của đại dịch HIV/AIDS, ngoài việc triển khai đồng bộ các chương trình hành động phòng chống HIV, huyện Ba Bể cũng đã nỗ lực triển khai hoạt động điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Qua xét chọn tại các xã, thị trấn, cơ sở điều trị Methadone huyện Ba Bể tiến hành khởi liều cho 01 đối tượng nghiện ma túy và tiếp nhận 29 đối tượng đang điều trị uống Methadone từ Trung tâm y tế huyện Bạch Thông. Các đối tượng trên được tư vấn, khám đánh giá bệnh nhân và khám sàng lọc để khởi liều lần 2 và duy trì liều dùng…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tạc Văn Nam – Phó Giám đốc Sở y tế Bắc Kạn; đồng chí Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể nhấn mạnh: Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội và sức khỏe cho người bệnh. Để cơ sở điều trị Methadone hoạt động hiệu quả, các đồng chí đề nghị Trung tâm y tế huyện Ba Bể cần nỗ lực triển khai thực hiện tốt việc quản lý và điều trị bệnh nhân; đồng thời tuyên truyền, vận động các đối tượng khác đến cơ sở điều trị. Đối với các bệnh nhân, đây là một cơ hội để được tiếp cận với các dịch vụ y tế tích cực nên cần có sự cộng tác, trung thực, tuân thủ nội quy để được hướng dẫn, chăm sóc một cách tốt nhất.

 

Các đối tượng được cán bộ chuyên môn tư vấn sức khoẻ

Việc triển khai Cơ sở điều trị Methadone tại Ba Bể là một trong các mục tiêu của Đề án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự do tệ nạn ma túy và giảm số người nhiễm mới HIV trên địa bàn./.

Bài trướcHội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ sáu HĐND khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại đơn vị bầu cử số 4
Bài tiếp theoTriển vọng từ cây nghệ ở huyện vùng cao Ba Bể