Sức trẻ Ba Bể với phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Trong những năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Ba Bể luôn phát huy vai trò xung kích, phát động nhiều phong trào thi đua, đặc biệt các cơ sở đoàn đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền và vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Ảnh: Đoàn viên, thanh niên xã Hà Hiệu phối hợp với chi đoàn Sở Xây dựng giúp bà con nhân dân Thôn Cốc Lót đổ đường giao thông nông thôn.


Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, Đoàn cấp trên, sự phối hợp giữa các đoàn thể địa phương cộng với tâm huyết, sáng tạo, lòng nhiệt tình của cán bộ, ĐVTN trong toàn xã, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên xã Hà Hiệu trong thời gian qua đã có bước phát triển mới, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, lôi cuốn đông đảo ĐVTN tham gia. Đặc biệt, các phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo được lòng tin và sự đồng thuận của nhân dân”. Trong năm 2015, các đoàn viên thanh niên xã Hà Hiệu đã đóng góp 250 công lao động đổ được 160m đường bê tông; vận động các doanh nghiệp và đoàn thanh niên Sở Xây dựng đóng góp được 8 triệu đồng làm 6 bồn hoa tại nhà bia tưởng niệm của xã; tổ chức các hoạt động gây quỹ được 15 triệu đồng; nhận duy tu bảo dưỡng 3,5 km tuyến đường liên xã Chu Hương – Hà Hiệu; thường xuyên tham gia vệ sinh, tu sửa đường làng ngõ xóm… Đánh giá về hoạt động của đoàn thanh niên xã trong những năm qua Đồng chí Đàm Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy xã Hà Hiệu cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hà Hiệu đã giao việc cụ thể và tạo điều kiện về mọi mặt để Đoàn tham gia thực hiện các phong trào tại địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã tác động tích cực đến đời sống của người dân. Có thể nói đoàn thanh niên xã Hà Hiệu thực sự là tổ chức chính trị xã hội, đội dự bị tin cậy của Đảng và tạo tiền đề cho việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong năm 2016 và những năm tiếp theo.  

Hiện nay Huyện Ba Bể có hơn 2.600 đoàn viên, sinh hoạt ở 18 chi đoàn trực thuộc và 214 chi đoàn cơ sở. Nhằm huy động sức trẻ đóng góp có hiệu quả vào chương trình xây dựng NTM ở địa phương, BCH Huyện đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” tới tất cả các chi đoàn và đoàn trực thuộc. Xác định, công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng, Ban Thường vụ Huyện đoàn thường xuyên phối kết hợp với các đơn vị, tổ chức cho thanh niên trên địa bàn học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và chào mừng thành công của Đại hội Đảng các cấp; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho các đoàn viên thanh niên lồng ghép thông qua các chương trình như: “Vang mãi bản hùng ca”, “Tôi yêu Tổ Quốc tôi”, cuộc thi viết “Tìm hiểu 6 bài lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên”, ngày hội “Văn hóa giao thông”… Qua đó nhằm nâng cao nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên thanh niên.

Cùng với đó Phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện cụ thể hóa và đưa phong trào này đến với cơ sở thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia. Kết quả từ đầu năm đến nay lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã xây dựng được có 45 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các xã, thị trấn với tổng giá trị gần 350 triệu đồng. Trong đó có 3 cầu nông thôn, 4,7km đường bê tông; 1,7km kênh mương nội đồng, hàng cây, vườn hoa Trụ sở Hợp khối huyện. Phối hợp với Đoàn Các cơ quan tỉnh Bắc Kạn đổ đường bê tông và nhà vệ sinh khép kín cho trường THCS Thượng Giáo với trị giá 200 triệu đồng. Cùng với đó, các hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được duy trì đẩy mạnh. Cụ thể đã tặng 24 sổ vàng, giúp trên 700 ngày công lao động cho gia đình chính sách trên địa bàn; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Hội thầy thuốc trẻ tổ chức khám, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 lượt đối tượng gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi tại xã Cao Thượng, Chu Hương và Hoàng Trĩ; Tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện kết quả thu được 191 đơn vị máu để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó khăn; phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, các nhóm tình nguyện trong và ngoài tỉnh tổ chức được 17 chuyến thăm, tặng quà cho trên 1.000 hộ gia đình với tổng trị giá trên 300 triệu đồng; Ngoài ra ban thường vụ huyện đoàn còn chỉ đạo Câu lạc bộ tình nguyện “Vì trẻ em vùng cao” duy trì tổ chức và kết nối được 15 hoạt động tình nguyện cho trẻ em; tặng quà, gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo với khoảng 1.250 em học sinh được giúp đỡ, tổng giá trị quà tặng và quyên góp ủng hộ khoảng 230.350.000 đồng…

 

Ảnh: Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn


Song song với các hoạt động tình nguyện, phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế cũng được thực hiện có hiệu quả. Thông qua các hoạt động như phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho các đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Đã tạo động lực giúp các đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế. Hiện nay trên toàn huyện có 41 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên nông thôn có thu nhập ổn định, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Cùng với phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, các phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp” cũng được tuổi trẻ của huyện đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Các cơ sở đoàn đều hoạt động thể dục thể thao với các môn: Bóng chuyền, bóng đá, cầu lông…; phát động phong trào thi đua trong Đoàn trường với nhiều nội dung phong phú như: Thi đua giờ học tốt, tuần học tốt, hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên môn… đã lôi cuốn được đông đảo học sinh tham gia.

Đánh giá về các hoạt động của đoàn viên thanh niên trên địa bàn, Đồng chí Bùi Thị Hoa – Phó Bí thư T.T huyện Ba Bể cho biết: Trong năm qua, Ban chấp hành huyên đoàn đã tô chức, triển khai thực hiện rất tốt các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trên địa bàn huyện; đặc biệt là việc triển khai thực hiện các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp và các hoạt động của câu lạc bộ “Vì trẻ em vùng cao”. Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên đã góp phần rất tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bước sang năm 2016, Thường trực huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban chấp hành huyện đoàn tổ chức triển khai tốt các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đặc biệt tập trung vào phong trào xây dựng nông thôn mới, các hoạt động chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII và HĐND các cấp.

Có thể nói phong trào xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên huyện Ba Bể đã và đang thực sự khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, giúp đoàn viên thanh niên tự khẳng định mình trên con đường lập thân, lập nghiệp, cùng nhau đoàn kết phát triển kinh tế, góp phần xây dựng Ba Bể ngày một giàu đẹp.

Bài trướcGhi nhận cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Ba Bể
Bài tiếp theoĐồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho gia đình chính sách tại Thị trấn Chợ Rã