Sức lan tỏa của phong trào hiến máu tình nguyện tại Ba Bể

Trong những năm qua, công tác hiến máu nhân đạo trên địa bàn huyện Ba Bể đã phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu người bệnh.

 

Ảnh: Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo


Là một trong những lực lượng chủ chốt tham gia hiến máu nhân đạo, trong những năm qua, Ban thường vụ huyện đoàn đã chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc và đoàn cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức về hiến máu nhân đạo của mỗi đoàn viên thanh niên được nâng lên. Mỗi đoàn viên thanh niên hiểu được rằng hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp  đem lại sự sống cho hàng trăm, hàng nghìn người bệnh. Và điều quan trọng là giúp các bạn trẻ vượt qua được rào cản tâm lý để không chỉ một lần mà sẽ hiến máu nhắc lại nhiều lần trong cuộc đời. Trao đổi với chúng tôi Đồng chí Ma Thị Mận – Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Ba Bể cho biết: Hàng năm số lượng đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng, cụ thể trong năm 2015 thu được 191 đơn vị máu trong đó phần lớn là của lực lượng đoàn viên thanh niên. Ngoài ra cùng với công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, Ban thường vụ huyện đoàn đã thành lập câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với 14 thành viên tham gia, câu lạc bộ đã phát huy vai trò tích cực trong việc tuyên tuyền, tiếp nhận máu, tư vấn trong ngày hội hiến máu tình nguyện của huyện. Trong năm 2016 này, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của mình, làm tốt công tác tuyên truyền vận động trong lực lượng đoàn viên thanh niên và nhân dân để nâng cao số lượng người tham gia hiến máu cũng như chất lượng người tham gia hiến máu và sẽ làm cho hoạt động hiến máu nhân đạo thực sự là một trong những hoạt động có ý nghĩa của đoàn viên thanh niên huyện Ba Bể trong năm 2016 này.

Năm 2011, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Bể được thành lập. Từ đó đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, hoạt động tuyên truyền được triển khai quy mô, chất lượng từng bước được nâng lên. Trong mỗi Ngày hội hiến máu nhân đạo, các tình nguyện viên đã trao đổi những thông tin về hiến máu giúp cho mọi người, nhất là người tham gia hiến máu lần đầu không còn cảm giác lo lắng mà tự tin, vui vẻ khi tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, huyện Ba Bể còn tiến hành phát tờ rơi kết hợp tuyên truyền nên các đối tượng tham gia hiến máu không chỉ là đoàn viên, thanh niên hay cán bộ mà có cả các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó số người đăng ký tham gia hiến máu ngày càng tăng. Tính từ năm 2011 đến năm 2015 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Bể đã tiếp nhận được trên 460 đơn vị máu với trên 800 lượt người tham gia. Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng thời điểm trong năm và triển khai công tác hiến máu cả năm tới từng đơn vị cụ thể; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo tại địa phương. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của công tác hiến máu tình nguyện; nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong sự chỉ đạo, kiểm tra, phối hợp trong vận động và tổ chức cho tình nguyện viên đi hiến máu, chú trọng nêu gương cá nhân hiến máu nhiều lần. Bên cạnh đó, công tác tổ chức hiến máu được chuẩn bị chu đáo với sự tham gia tích cực của Đội tình nguyện viên và cơ quan chuyên môn, thường trực Ban chỉ đạo.

Có thể nói, thời gian qua phong trào hiến máu tình nguyện tại huyện Ba Bể đã có sức lan tỏa rộng lớn. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, trong thời gian tới phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Ba Bể sẽ ngày càng lớn mạnh từng bước được xã hội hóa, lan tỏa rộng lớn trong nhân dân góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

Bài trướcBan An toàn giao thông tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoBa Bể đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh, ngăn chặn xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình