Sôi động phong trào thể thao người cao tuổi Ba Bể

Phong trào thể thao của người cao tuổi ở Ba Bể những năm gần đây phát triển mạnh với nhiều môn thể thao như bóng chuyền hơi, người đi bộ, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông.v.v. Ngoài việc nâng cao sức khỏe, đây còn là nơi để người cao tuổi giao lưu, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.
Cứ vào buổi chiều, các sân bóng tại thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể lại nhộn nhịp với tiếng hò reo cổ vũ cho các trận bóng chuyền hơi tại các sân chơi thể thao. Môn thể thao bóng chuyền hơi này vài năm gần đây rất phát triển và đã trở thành môn thể thao phổ biến cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, bóng chuyền hơi rất phù hợp cho người trung và cao tuổi vì nó khá nhẹ nhàng và dễ chơi hơn so với các môn thể thao khác. Ngoài rèn luyện sức khỏe, môn thể thao này luôn tạo ra tiếng cười, làm thư giãn tinh thần cho người chơi. Hiện nay, rất nhiều địa phương đã thành lập câu lạc bộ, thường xuyên tham gia giao hữu. Bên cạnh đó, nhiều thôn, bản còn tự xây dựng các sân chơi thể thao cho người dân luyện tập hàng ngày.

Ông Bàn Triều Tình – Tiểu khu 3, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể cho biết: Chúng tôi thấy bóng chuyền hơi rất phù hợp với người trung cao tuổi, đặc biệt là cao tuổi rất phù hợp, vừa giữ gìn sức khỏe, vừa tạo sân chơi bổ ích.

Thể dục dưỡng sinh cũng được nhiều người cao tuổi luyện tập nhằm nâng cao sức khỏe. Đây là bài tập giúp người cao tuổi bỏ đi các mệt mỏi, ức chế, giảm căng thẳng cũng như điều hòa hệ thần kinh. Hầu hết các bài tập có động tác đơn giản, dễ tập, dễ nhớ cho người cao tuổi. Tại huyện Ba Bể, người cao tuổi đã thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh, sinh hoạt hàng tháng theo lịch cụ thể.

Bà Hoàng Thị Hoa – Tiểu khu 10, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể cho biết: Các cụ, các bà có điều kiện đến tụ tập để tập bài dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe, thứ 2 để minh mẫn về trí tuệ, là dịp để các cụ gặp nhau trao đổi kinh nghiệm, sân chơi bổ ích, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Huyện Ba Bể hiện có hơn 5.000 người cao tuổi thì có hơn 4.000 người là hội viên Hội Người cao tuổi. Toàn huyện có 21 câu lạc bộ người cao tuổi, chủ yếu là câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trong đó, câu lạc bộ về thể thao chiếm phần lớn. Các câu lạc bộ xây dựng quy chế và lịch sinh hoạt phù hợp với điều kiện từng nơi, thường xuyên tổ chức giao lưu, tọa đàm để học hỏi kinh nghiệm và triển khai các phong trào của Hội người cao tuổi. Bên cạnh đó, hội viên người cao tuổi của huyện cũng tích cực tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của người cao tuổi.

Ông Triệu Đình Bao – Chỉ tich Hội người cao tuổi huyện Ba Bể cho biết thêm: Hiện nay người cao tuổi thường tập các môn thể thao như là thể dục dưỡng sinh, hoạt động giao lưu bóng chuyền hơi… Nhận thức được phong trào hoạt động thể thao là món ăn tinh thần không thể thiếu, vừa vui vẻ, phù hợp với sức khỏe của người cao tuổi và hòa nhập với cộng đồng, các môn thể dục thể thao này có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe người cao tuổi, nhằm tạo điều kiện cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Phong trào rèn luyện thể dục thể thao, văn nghệ ở người cao tuổi tại huyện Ba Bể đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, khích lệ các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích./.

Bài trướcTập huấn chương trình 135 cho 60 cán bộ cộng đồng
Bài tiếp theoBa Bể: Học tập, quán triệt Nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam