PHỤ NỮ XÃ CAO THƯỢNG, HUYỆN BA BỂ VỚI HOẠT ĐỘNG CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Cao Thượng là một trong những xã của huyện Ba Bể có nhiều hộ dân thôn vùng cao chưa có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Theo thói quen trước đây, nhiều nhà tiêu, nhà tắm của các hộ dân vùng cao chỉ được dựng tạm bợ bằng vách nứa, quây bạt. Chất thải, nước thải sinh hoạt cũng không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm không gian sống…

Để thay đổi nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân, Hội LHPN xã Cao Thượng đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi thói quen sinh hoạt, đầu tư xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, Hội cũng hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện phân loại rác thải, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để ủ chua làm thức ăn gia súc, ủ men vi sinh làm phân bón cho cây trồng. Hình thành những thói quen tốt để bảo vệ môi trường nông thôn.

Từ năm 2019 đến nay, Hội tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động hộ gia đình hội viên xây nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như sưu tầm tài liệu về bảo vệ môi trường để cấp phát cho hội viên phụ nữ, tổ chức tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi hội… Theo đó, Hội đã tổ chức được 60 buổi tuyên truyền cho hơn 2.800 lượt cán bộ hội viên, qua đó nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các chị em hội viên phụ nữ cùng tham gia. Hằng năm, Hội lựa chọn 02 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, mức hỗ trợ là 1,3 triệu đồng/hộ. Đến nay, Hội đã vận động chị em xây dựng được 20 công trình, trong đó 10 công trình nhà tiêu, 10 công trình nhà tắm. Vận động chị em trong chi hội giúp đỡ nhau về ngày công vận chuyển vật liệu, giúp các gia đình giảm chi phí xây dựng, tiếp thêm động lực, động viên các hộ khác trong thôn cùng làm theo.

Ảnh: Trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tiêu, nhà tắm cho gia đình hội viên

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng các công trình nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã còn thể hiện vai trò nòng cốt của mình trong các hoạt động gìn giữ, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. 100% các tuyến đường liên thôn, nội thôn thường xuyên được phát quang, quét dọn, khơi thông cống rãnh. Mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản được thực hiện tại các chi hội giúp giảm tình trạng vứt rác thải bừa bãi. Các hộ gia đình đã chú trọng cải tạo vườn tạp, phân loại rác và xử lý rác theo quy mô nhóm hộ… Qua đó ngày càng nâng cao chất lượng đời sống của người dân địa phương.

Ảnh: Hoạt động tổng vệ sinh môi trường của chị em hội viên phụ nữ

Với các hoạt động thiết thực, những kết quả đạt được như trên của Hội LHPN xã Cao Thượng đã góp phần hiệu quả vào việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của Hội cũng như chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Nguyễn Thị Hồng Vân   

Bài trước03 chương trình phát thanh tuyên truyền dịch bệnh Covid-19 bằng tiếng dân tộc Mông
Bài tiếp theoThông báo tiếp nhận bổ sung viên chức về công tác tại đơn vị sự nghiệp huyện Ba Bể