Phụ nữ thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể làm tốt công tác hậu phương quân đội, “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong những năm qua, công tác hậu phương quân đội, “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp Hội quan tâm, thực hiện tốt, trong đó Hội LHPN thị trấn Chợ Rã là một trong những đơn vị tích cực thực hiện với nhiều hình thức, biện pháp khác nhau và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Chị Lâm Thị Thiết – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Chợ Rã (thứ 8 từ trái sang phải) tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7)

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, Hội đã tổ chức trồng và chăm sóc cây xanh tại khu di tích lịch sử Tổng Luyên. Hằng năm, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ của huyện. Những ngọn nến, nén hương, nhành hoa nghĩa tình sẽ góp phần nhắc nhở mỗi người đang sống hôm nay và các thế hệ con cháu luôn trân trọng, biết ơn các Anh hùng Liệt sỹ, đồng thời, giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được Hội tổ chức với nhiều hình thức hoạt động như mít tinh, sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm, thu hút trên 1.000 hội viên phụ nữ tham gia; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ đóng góp xây dựng quỹ tình nghĩa, tổ chức thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trị giá gần 30 triệu đồng. Đặc biệt, hội đã tích cực chủ động vận động các nguồn lực từ bên ngoài để xây mới 02 nhà tình nghĩa trị giá 120 triệu đồng cho các gia đình chính sách. Thực hiện phong trào “Áo lụa tặng bà, tặng mẹ”, Hội đã trao tặng 08 áo lụa để động viên các bà, các mẹ. Những tấm áo lụa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các bà, các mẹ, những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh để có cuộc sống thanh bình như ngày hôm nay.

          Bên cạnh đó, Hội LHPN thị trấn cũng đã quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ các gia đình hội viên có người thân là thương, bệnh binh vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề, tạo việc làm cho chị em là vợ thương binh, gia đình có công với cách mạng… Hội đã tranh thủ khai thác các nguồn vốn ưu tiên cho các hội viên thuộc gia đình chính sách vay, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng rau sạch, làm kinh tế trang trại, kinh doanh, dịch vụ tạo việc làm tăng thu nhập. Với hình thức lập Quỹ tiết kiệm với 100% các chi hội tham gia, Hội đã tiết kiệm được trên 180 triệu đồng, số tiền này dùng để quay vòng cho các các chị em phụ nữ nghèo, gia đình chính sách vay để phát triển kinh tế và ủng hộ vào quỹ “Mái ấm tình thương”… Những việc làm đó đã phần nào tháo gỡ được khó khăn, nâng cao đời sống cho hội viên, đặc biệt là những hội viên thuộc các gia đình chính sách.

Ngoài ra, hằng năm Hội còn tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Trong năm 2019, Hội tặng được 40 suất quà, tổ chức giúp đỡ ngày công cho các gia đình có con lên đường nhập ngũ được 12 buổi; đến thao trường động viên, tặng quà cho dân quân tự vệ huấn luyện, diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ…

Có thể nói rằng, trong những năm qua, công tác hậu phương quân đội, “Đền ơn đáp nghĩa” được Hội LHPN thị trấn Chợ Rã thực hiện có hiệu quả, đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình, đối tượng chính sách không ngừng được nâng lên, tạo sự tin tưởng, phấn khởi của người dân đối với sự đổi thay và phát triển của địa phương.

Chị Lâm Thị Thiết – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Chợ Rã chia sẻ: “Để phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả, Hội LHPN thị trấn Chợ Rã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Chỉ đạo các chi hội phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể ở tiểu khu nắm rõ hoàn cảnh gia đình từng thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kịp thời những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần. Tích cực tuyên truyền, vận động các gia đình chính sách luôn phấn đấu, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, phấn đấu đạt gia đình chính sách kiểu mẫu. Phối hợp thực hiện tốt chương trình xây nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng… đồng thời động viên họ vươn lên phát triển kinh tế và tiếp tục cống hiến vào sự phát triển chung của địa phương”.

Bài trướcHuyện đoàn Ba Bể thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội Hội LHTN huyện Ba Bể nhiệm kỳ 2019 – 2024
Bài tiếp theoPhát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2019” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn