Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất làm việc tại huyện Ba Bể

Chiều 7/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Ba Bể kiểm tra về tình hình, tiến độ, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội; các Chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; tình hình thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại các địa phương.

 Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2023, diện tích cây lương thực có hạt vụ xuân của huyện Ba Bể thực hiện được trên 2.860 ha đạt 100,5% KH, sản lượng lương thực có hạt ước đạt gần 14.900 tấn bằng 100,5% KH. Các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được quan tâm triển khai thực hiện. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Các công trình xây dựng cơ bản từ các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh, của huyện được triển khai thực hiện theo quy định, sử dụng có hiệu quả và đúng mục đích các nguồn vốn. Thương mại – dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Công tác thu, chi ngân sách của huyện được quản lý chặt chẽ, đúng quy định, đến hết tháng 6, toàn huyện thu ngân sách được trên 12 tỷ đồng đạt 21,9% KH giao. Tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm tại xã Yến Dương và phối hợp tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm Bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 với các hoạt động tham quan, trải nghiệm văn hóa, du lịch. Giáo dục, y tế và công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động được triển khai thực hiện. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.

 Lãnh đạo huyện Ba Bể báo cáo với đoàn công tác tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số khó khăn, tồn tại như: Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, hạn hán đã khiến cho hơn 1000 ha cây trồng của huyện bị ảnh hưởng, tiến độ triển khai các các chương trình mục tiêu Quốc gia còn chậm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp. Đến 30/6 toàn huyện mới giải ngân được hơn 26 tỷ đồng đạt 18% kế hoạch. Nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giải ngân đạt 9,4% kế hoạch nguồn vốn giao.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Ba Bể và một số xã cũng đã phản ánh một số khó khăn, vướng mắc xung quanh việc triển khai thực hiện các nội dung thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nguyên nhân dẫn đến tiến độ giải ngân các nguồn vốn đạt thấp, khó khăn trong công tác thu ngân sách…Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, xem xét bổ sung kinh phí để lập quy hoạch Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Chợ Rã, giai đoạn 2021-2030; Tiếp tục kiến nghị với các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ xem xét nâng mức hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên cho người dân tham gia bảo vệ rừng…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất đã đánh giá cao nỗ lực trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và kết quả thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách 6 tháng đầu năm của huyện Ba Bể. Đồng chí cũng chỉ ra nhưng mặt còn hạn chế của huyện như thu ngân sách đạt thấp, giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch, việc triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia còn chậm. Để hoàn thành kế hoạch của cả năm, đồng chí đề nghị huyện tập trung rà soát lại tất cả các chỉ tiêu chưa đạt để cho kế hoạch thực hiện cụ thể, tập trung chuẩn bị kịch bản phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. Rà soát, thống kê những diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hạn để có phương án hỗ trợ người dân. Ngoài ra, huyện cũng cần làm tốt công tác bảo vệ môi trường, quản lý đất đai, triển khai thực hiện tốt các dự án liên kết trên địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Có giải pháp để hỗ trợ các xã về đích nông thôn mới theo kế hoạch….

Thăm mô hình sản xuất tại xã Địa Linh

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại xã Mỹ Phương và xã Địa Linh, thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Ba Bể../.

Tác giả: Dương Hiểu

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TT