Phát triển cây ăn quả ở xã Địa Linh

Xác định thế mạnh về tiềm năng đất đai, khí hậu phù hợp để phát triển cây ăn quả trong đó có cây mận sớm, cây hồng không hạt và cây cam, quýt nên những năm gần đây, xã Địa Linh đang tập trung phát triển những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao này nhằm góp phần xoá đói, giảm nghèo cho người dân./.

 

Đến thăm vườn cây ăn quả gồm mận sớm, hồng không hạt, quýt và lê của gia đình anh Dương Văn Đến ở thôn Bản Váng 1 xã Địa Linh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về thành quả sau bao năm tìm tòi, học hỏi và cần cù lao động của gia đình anh. Vườn mận sớm trĩu quả đang cho thu hoạch với gần 200 gốc, 160 cây hồng không hạt đang thời kỳ đậu quả và gần 100 cây quýt và lê đã bắt đầu cho thu hoạch những năm đầu tiên. Anh Đến  chia sẻ, trước đây gia đình anh chỉ trồng manh mún nhỏ lẻ nhưng sau vài năm nhận thấy hiệu quả kinh tế cũng như điều kiện tự nhiên phù hợp với trồng cây ăn quả nên gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển. Hiện nay, riêng thu nhập từ mậm sớm và hồng không hạt mỗi năm gia đình anh Đến đạt trên 100 triệu đồng.

 

Ảnh: Vườn cây ăn quả của gia đình anh Dương Văn Đến thôn Bản Váng 1 xã Địa Linh huyện Ba Bể.


Còn với chị Dương Thị Đềm ở thôn Pác Nghè 1 thì nhận thấy lợi thế từ đất vườn đồi do cha ông để lại, chị đã mạnh dạn phá bỏ diện tích chuối tây và ngô trồng hàng năm để phát triển và mở rộng được hơn 100 gốc mận sớm.  Đến nay, từ chăm sóc và thu hoạch vườn mận sớm mỗi năm gia đình chị cũng thu từ 20 – 30 triệu đồng/năm.

 

Ảnh: Chị Dương Thị Đềm thôn Pác Nghè 1 xã Địa Linh chăm sóc vườn Mận sớm.


Không chỉ gia đình anh Đến hay chị Đềm mà nhiều hộ dân ở xã Địa Linh cũng đã có thu nhập khá cao từ trồng cây ăn quả. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả đem lại, chính quyền xã Địa Linh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con cải tạo vườn tạp, tận dụng các khoảng đất trống để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả chủ yếu là hồng không hạt và cây mận sớm và quýt . Chính quyền địa phương cùng với các tổ chức hội đoàn thể cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ; hỗ trợ giống, phân bón cho người dân mở rộng diện tích trồng hồng không hạt, mận sớm, cam quýt. Trong đó, thông qua các chương trình dự án, mô hình phát triển sản xuất xã Địa Linh đã hỗ trợ cho người dân đầu tư và mở rộng diện tích cây ăn quả theo từng năm. Đến nay, toàn xã có khoảng trên 30 ha cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như mận sớm, hồng không hạt, quýt đã cho thu hoạch. Nhiều hộ dân trong xã đã vươn lên làm giàu hiệu quả từ trồng cây ăn quả với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đạt được theo kế hoạch đề ra thì xã Địa Linh đang xây dựng những giải pháp cụ thể và phù hợp để bên cạnh việc chuyển giao KHKT, quy hoạch vùng trồng và lựa chọn loại cây trồng hợp lý thì xã cũng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quản bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia vào quá trình thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Song song với đó tăng cường đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm. Giải quyết được những vấn đề trên thì lợi thế của địa phương sẽ được phát huy tối đa nhất, và việc phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao sẽ là một trong những hướng đi phù hợp giúp cho công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương được hiệu quả và bền vững.